Theo tài khoản mạng xã hội Twitter của cảnh sát Mexico, Juan Manuel Alvarez với biệt danh là “Vua Midas” đã bị bắt giữ ở bang Oaxaca, miền Nam Mexico trong một chiến dịch phối hợp với quân đội.

Vụ bắt giữ được tiến hành sa khi Mỹ ra lệnh truy nã Alvarez vì cáo buộc rửa tiền.

 

Trùm rửa tiền Juan Manuel Alvarez. Ảnh: EPA
Trùm rửa tiền Juan Manuel Alvarez. Ảnh: EPA

 

Theo các nhà điều tra, “chuyên gia” rửa tiền 34 tuổi nói trên rửa tiền thông qua các công ty được bên thứ 3 mua lại, cũng như dịch vụ đổi tiền.

Tên này đã giúp Guzman "rửa" khoảng 300-400 triệu USD/năm. Con số này ước tính lên đến khoảng 4 tỉ USD trong thập kỷ qua.

Mặc dù hoạt động ở các bang Sinaloa và Jalisco nhưng Alvarez bị bắt ở Oaxaca khi đang đi nghỉ mát.

Theo cảnh sát, vụ bắt giữ được tiến hành mà không tốn viên đạn nào, cũng như không có người dân nào gặp nguy hiểm.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Alvarez có bị cáo buộc điều hành hoạt động mạng lưới tài chính ở Oaxaca hay không.

Hoạt động rửa tiền của Alvarez còn mở rộng ra khỏi biên giới Mexico đến Colombia, Panama và Mỹ. Tên trùm rửa tiền này được đưa đến TP Mexico City, nơi văn phòng tổng chưởng lý đã bàn giao lại y cho các công tố viên chống ma túy.

Băng đảng Sinaloa từ lâu được xem là tổ chức tội phạm ma túy có lợi nhuận cao nhất Mexico. Guzman, ông trùm của nhóm này, đã bị bắt giữ hồi tháng 1 sau khi trốn thoát thông qua một đường hầm bên dưới phòng tắm của nhà tù vào tháng 7 năm ngoái.

Ông trùm này từng trốn thoát khỏi nhà tù an ninh nghiêm ngặt vào năm 2001 với sự giúp đỡ của các quản ngục trước khi bị bắt lại vào năm 2014.

Xuân Mai (Theo AP)