Ngày 14-7, nước Pháp kỷ niệm 226 năm ngày Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789-14/7/2015). Lễ diễu binh ấn tượng diễn ra trên đại lộ Champs-Elysées, trục nối Khải Hoàn Môn với quảng trường Concorde.

Bastille Day 2015

Lễ diễu binh tại đại lộ Champs Elysees tại Paris. Ảnh: Reuters

Bastille Day 2015

Tổng thống Pháp Francois Hollande tại lễ diễu binh. Ảnh: Reuters

Dù được được giảm bớt về quy mô với số binh sĩ và phương tiện tham gia ít hơn khoảng 30% so với mọi năm, song lễ duyệt binh năm nay đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của lực lượng chống khủng bố. Lý do của sự cắt giảm nói trên là từ sự gia tăng hoạt động bảo vệ an ninh trên lãnh thổ Pháp, đặc biệt là ở vùng Île-de-France, sau các vụ tấn công khủng bố gây rúng động hồi đầu năm ở Paris.

Lễ diễu binh năm nay cũng gây không ít bất ngờ với sự mở đầu bằng sự xuất hiện của hơn 150 học viên các học viện quân sự của Mexico bao gồm Hải quân, Lục quân, Không quân và Hiến binh.

Bastille Day 2015

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cùng phu nhân được Tổng thống Pháp Francois Hollande đón tiếp trang trọng. Ảnh: Reuters

Bastille Day 2015

Đội quân chim ưng của Mexico diễu binh tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh Pháp tại quảng trường Concorde ở Paris. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cùng phu nhân được Tổng thống Pháp Francois Hollande đón tiếp trang trọng tại lễ diễu binh khi đang có chuyến công du 4 ngày tại Pháp. Lãnh đạo Mexico là khách mời danh dự tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Pháp năm nay, nhưng chuyến công du của ông vào thời điểm này đang đối mặt với sự công kích của các nhóm nhân quyền bởi tình trạng lạm dụng đáng báo động của một số lực lượng an ninh của Mexico. Trong khi đó, nhiều chính trị gia Mexico cũng không đồng tình với chuyến đi của ông Nieto trong bối cảnh “bố già” ma túy khét tiếng nước này vừa vượt ngục.

Bastille Day 2015

Máy bay Alphajets của Không quân Pháp tạo hình quốc kỳ Pháp trên bầu trời ở bảo tàng Louvre. Ảnh: Reuters

 

Bastille Day 2015

Alphajets tạo hình quốc kỳ trải dài từ Arc de Triomphe tới Champs-Elysees. Ảnh: Reuters

Bastille Day parade Paris France

Xe tăng trong lễ diễu binh. Ảnh: Reuters

Bastille Day 2015

Lực lượng cứu hỏa. Ảnh: Reuters

Cuộc diễu binh kỷ niệm 226 năm ngày Quốc khánh Cộng hòa Pháp diễn ra trong gần một tiếng rưỡi. kỷ niệm 226 năm ngày Quốc khánh Cộng hòa Pháp với tổng cộng 3.500 binh sĩ, 208 phương tiện quân sự và 240 kỵ binh thuộc Lực lượng Vệ binh Cộng hòa. Đáng chú ý là màn trình diễn của các chiến đấu cơ Alpha Jet, Mirage 2000, Rafale …

Quan hệ Pháp-Việt Nam ngày càng phát triển

Hôm 14-7, Tổng Lãnh sự Pháp tại TP HCM đã tổ chức kỷ niệm 226 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Pháp.

Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM Emmanuel Ly Batallan chia sẻ Pháp và Việt Nam có mối quan hệ lâu đời, đa dạng và phong phú. Trong đó, quan hệ chính trị giữa hai nước đã được đánh dấu bằng Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược, được thể hiện trên nhiều lĩnh vực. Ông Batallan cũng tiết lộ một sự kiện đặc biệt dành các sinh viên cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày ngày 19-9 tới tại TPHCM. Đó là sự ra mắt của mạng xã hội France Alumni Việt Nam với sự tham gia của Giáo sư Ngô Bảo Châu. Đây phiên bản địa phương của dự án cho phép hàng trăm ngàn sinh viên nước ngoài đang theo học tại Pháp hay tại nước khác - như tại Việt Nam - trong các chương trình giáo dục của Pháp, giữ mối liên hệ với nước Pháp cũng như giữa các sinh viên với nhau.

Trong khi đó, phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, đã gửi lời chúc mừng đến Ngài Tổng lãnh sự Tổng lãnh sự cùng toàn thể công dân Pháp đang sinh sống và làm việc tại TP nhân sự kiện trọng đại này. Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: “Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Pháp trong năm 2014 đã tăng 10,6%, đạt tổng giá trị 3,4 tỉ euro. Trong 6 tháng đầu năm 2015, riêng kim ngạch thương mại 2 chiều giữa TPHCM và Pháp đã đạt gần 320 triệu USD”.

 

Đỗ Quyên (Theo Ibtimes)