Mexico hủy thỏa thuận đường sắt cao tốc với Trung Quốc

Tin mới

07/11/2014 16:40

(NLĐO) – Mexico hôm 6-11 bất ngờ rút lại thỏa thuận trị giá 4,3 tỉ USD với một liên doanh do Trung Quốc đứng đầu nhằm xây dựng tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở nước này.

Theo Bộ trưởng Giao thông Mexico Gerardo Ruiz Esparza, thỏa thuận bị rút lại nhằm tránh “bất kỳ nghi ngờ nào về tính hợp pháp và minh bạch” của tiến trình đấu thầu sau khi chỉ có một nhóm tham gia. Nói với hãng Televisa, ông Esparza cho biết Tổng thống Pena Nieto đã quyết định “ít phút trước” và mở lại tiến trình đấu thầu.

Như vậy, động thái này đưa ra chỉ 3 ngày trước khi ông Nieto bay tới Trung Quốc để tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC và chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 2 ngày trong nỗ lực mới nhất nhằm tăng cường quan hệ với cường quốc châu Á.

 

A high-speed train exiting a tunnel in China Photo: ©ChinaFotoPress/MAXPPP -

Một tuyến đường sắt cao tốc. Ảnh: DPA

 

Tập đoàn xây dựng đường sắt Trung Quốc giành hợp đồng hôm 3-11 sau khi trình đơn dự thầu duy nhất cho tuyến đường sắt dài 210 km nối thủ đô Mexico City với Trung tâm Công nghiệp Queretaro ở miền Trung Mexico. Trước đó, Bộ giao thông Mexico thông báo 16 công ty quyết định không tham gia đấu thầu, trong đó có những hãng lớn như Mitsubishi (Nhật), Alstom (Pháp), Bombardier (Canada) và Siemens (Đức). Tuy nhiên, bộ này không giải thích tại sao các các công ty lớn không tham gia đấu thầu.

Ban đầu, chính phủ Mexico hy vọng việc khởi công dự án nói trên sẽ bắt đầu vào tháng 12-2014 và tuyến đường sắt bắt đầu đi vào hoạt động năm 2017. Tuyến đường sắt đặt mục tiêu vận chuyển 23.000 hành khách mỗi ngày, hoạt động với vận tốc lên tới 300 km/giờ, giúp giảm thời gian đi lại giữa Mexico City và Queretaro từ 150 phút xuống còn 58 phút.

 

H.Bình (Theo SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI