Công ty dầu khí nhà nước Petroleos Mexicanos (Pemex) của Mexico xác nhận vụ nổ nhưng thông báo không xảy ra tràn dầu. 20 người thương vong đều là công nhân. Trong số 16 người bị thương có 2 người đang trong tình trạng nguy kịch. Hơn 300 công nhân lập tức được sơ tán.

Tổng Giám đốc Pemex Emilio Lozoya cho biết lực lượng cứu hỏa vẫn đang nỗ lực dập tắt đám cháy vào chiều 1-4 (giờ địa phương). Tám tàu cứu hộ mang theo dụng cụ chữa cháy đã được huy động. Phát biểu tại cuộc họp báo ở thành phố lân cận Ciudad del Carmen, ông Lozoya cho biết nguyên nhân vụ nổ chưa được xác định và có thể liên quan đến bộ phận cơ khí của dàn khoan.

Ngọn lửa khổng lồ nhấn chìm dàn khoan dầu Abkatun Permanente ở Vịnh Mexico hôm 1-4. Ảnh: AP

Ngọn lửa khổng lồ nhấn chìm dàn khoan dầu Abkatun Permanente ở Vịnh Mexico hôm 1-4.

Ảnh: AP

Nguồn: Reuters

Những chiếc trực thăng phải hoạt động hết công suất để chở các nạn nhân tới bệnh viện TP Ciudad del Carmen, nơi người thân của họ đứng chờ tin tức bên ngoài. Anh Roger Arias Sanchez, một công nhân sống sót kể lại do vụ nổ xảy ra ở vùng nước nông thuộc vùng biển bang Campeche nên mọi người “tuyệt vọng và hoảng loạn nhảy xuống biển tìm cách thoát thân”.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cam kết mở cuộc điều tra để tìm ra người chịu trách nhiệm và rút kinh nghiệm không để xảy ra những trường hợp tương tự trong tương lai.

Văn phòng truyền thông của Pemex cũng chưa xác định được liệu có dầu tràn ra biển và số lượng bao nhiêu hay không. Giàn khoan này chủ yếu làm công việc tách các sản phẩm dầu, khí sau đó bơm chúng vào nhà máy lọc dầu trên đất liền.

Năm 2007, giàn khoan Kab 121 nằm ngoài khơi bờ biển bang Campeche và Tabasco của Mexico bị sóng đánh làm hỏng van thiết bị, làm bùng lên ngọn lửa giết chết 21 công nhân. Dầu thô và khí gas tràn ra biển sau 2 tháng mới được xử lý.

Vụ tràn dầu lớn nhất ở Vịnh Mexico xảy ra hồi tháng 6-1979. Dàn khoan Ixtoc I gặp sự cố khiến 140 triệu gallon dầu phủ kín một vùng biển rộng. Pemex phải kết hợp với một loạt nhà thầu Mỹ mất gần 9 tháng để đóng giếng dầu khắc phục sự cố.

Trước đây, Pemex bị phàn nàn về công tác bảo vệ hệ thống đường ống dẫn dầu trên bờ. 9 tháng đầu năm 2014, công ty này bị kẻ trộm đặt khoảng 2.500 vòi khoan bất hợp pháp, rút mất 1 tỉ USD tiền nhiên liệu.

Hôm 1-4, cảnh sát liên bang thông báo họ đã thu giữ 3 xe tải chở dầu và 148.000 lít nhiên liệu bị đánh cắp tại các địa điểm khác nhau trên khắp Mexico. Ngoài ra, cảnh sát còn phát hiện 2 hệ thống vòi khoan của bọn trộm dầu.

P.Nghĩa (Theo AP, CNN)