Chính phủ Mexico hôm 1-4 cho biết không có kế hoạch đặc biệt nào để ngăn chặn đoàn người di cư từ Trung Mỹ đến biên giới Mỹ bất chấp lời đe dọa đóng cửa biên giới này của Tổng thống Donald Trump.

Thay vào đó, Bộ trưởng Nội vụ Mexico Olga Sanchez Cordero cho biết nước này dự định cung cấp hỗ trợ và bảo đảm an ninh cho dòng người này dọc đường đi. Ngoài ra, bà Sanchez Cordero nói thêm chính quyền Mexico không có ý định triển khai binh sĩ dọc biên giới để ngăn người di cư đến từ các nước Trung Mỹ lân cận. Quan chức này nói giải pháp cho vấn đề nhập cư đòi hỏi sự hợp tác của tất cả bên liên quan, gồm Mexico, Mỹ và các nước Trung Mỹ.

Cùng ngày, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho rằng những nguyên nhân gốc rễ của vấn đề nhập cư trái phép cần được giải quyết. Theo Reuters, ông Lopez Obrador đã tìm cách thuyết phục ông Trump giải quyết vấn đề này bằng cách thúc đẩy phát triển kinh tế tại khu vực Trung Mỹ. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 30-3 xác nhận đang ngưng cung cấp viện trợ nhân đạo cho 3 quốc gia tại khu vực này - Guatemala, Honduras, El Salvador - theo lệnh của ông chủ Nhà Trắng.

Mexico phớt lờ sức ép của Mỹ - Ảnh 1.

Một nhóm người di cư tại biên giới Mexico - Mỹ hôm 31-3 Ảnh: Reuters

Theo Bộ Nội vụ Mexico, hơn 76.000 người di cư vào nước này và tìm cách đến nước Mỹ trái phép đã bị tạm giữ. Con số này trong tháng 3 có thể lên đến 100.000 người. Riêng một đoàn người di cư mới từ El Salvador, Honduras và Guatemala đang hình thành và hướng về nước Mỹ. Nữ Bộ trưởng Sanchez Cordero vào cuối tuần rồi tiết lộ dòng người này có thể lên đến 20.000 người.

Theo tờ USA Today, Tổng thống Trump đang quay trở lại một trong những chủ đề ưa thích nhất của mình - nhập cư - khi cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ngày càng đến gần trong lúc số vụ bắt giữ người di cư tại biên giới Mỹ đã tăng trong những tháng gần đây. Hôm 29-3, ông cảnh báo có thể đóng cửa biên giới phía Nam trong tuần này nếu Mexico không chặn dòng người di cư bất hợp pháp xâm nhập Mỹ. 

Theo ông chủ Nhà Trắng, Mexico đủ khả năng chặn đứng dòng người di cư. Tuy nhiên, sau cảnh báo của tổng thống Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard tuyên bố nước ông không vì bị dọa mà phải làm theo. Đến ngày 1-4, Bộ An ninh Nội địa Mỹ ra thông cáo báo chí, cho biết đang tăng tốc triển khai nhân lực tới biên giới với Mexico với số lượng lên tới 750 nhân viên nhập cư, để thực hiện các chiến dịch khẩn cấp nhằm "đối phó dòng người di cư".

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu có phải đã đến lúc gây sức ép để các nước Trung Mỹ nỗ lực giải quyết vấn đề di cư, ông Lopez Obrador cho rằng người dân tại những quốc gia này cần được trao thêm cơ hội tại quê nhà. "Rõ ràng, chúng tôi phải giúp đỡ bởi người di cư Trung Mỹ đi qua lãnh thổ mình và chúng tôi phải bảo đảm việc di cư diễn ra trật tự và hợp pháp" - tổng thống Mexico nhấn mạnh. 

Viện Di cư quốc gia Mexico hôm 1-4 cho biết nước này bắt đầu cấp thị thực nhân đạo tạm thời cho một số thành viên đoàn di cư ở miền Nam, ưu tiên cho trẻ em và người cao tuổi. Quốc gia này cũng cung cấp phương tiện đưa người di cư trở về quê nhà nếu họ tình nguyện hồi hương.

Trong khi đó, một số nghị sĩ và Phòng Thương mại Mỹ hôm 1-4 lên tiếng phản đối lời đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico của ông Trump vì cho rằng một bước đi như thế sẽ gây hại cho nền kinh tế. Ngay cả kế hoạch cắt viện trợ cho khu vực Trung Mỹ cũng đối mặt sự phản đối mạnh mẽ tại quốc hội Mỹ. Nghị sĩ Mike McCaul của Đảng Cộng hòa cho rằng động thái này sẽ chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ. 

Hoàng Phương