Chính phủ Mexico cho biết vụ đột kích diễn ra cách đây vài ngày ở một trang trại khu vực Cosala, vùng núi Sierra Madre, cách không xa bang Sinaloa – vốn là địa bàn hoạt động chính của băng đảng ma túy do Guzman cầm đầu.

Thủy quân lục chiến Mexico tiếp cận địa điểm tình nghi bằng trực thăng nhưng sau đó, phải quay lại vì bị hỏa lực mạnh từ vệ sĩ của ông trùm ngăn cản. Trước đó, cảnh sát chặn được tín hiệu điện thoại của Guzman nên tìm đến đây.

Khi lực lượng an ninh đột nhập trang trại, họ phát hiện những chiếc điện thoại di động, thuốc men và radio hai chiều nằm ngổn ngang nhưng Guzman và đồng bọn đã nhanh chân tẩu thoát. Lực lượng truy đuổi đã bao vây trong bán kính 2 dặm nhưng không tìm thấy hắn.

Trùm ma túy Joaquin El Chapo Guzman bị bắt lại năm 2014. Ảnh: AP
Trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman bị bắt lại năm 2014. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố, chính phủ Mexico thông báo: “Guzman bị thương ở chân và mặt khi cố gắng bỏ trốn một cách vội vã. Chấn thương hắn gặp phải không phải do một cuộc đụng độ trực tiếp gây ra”. Cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm Mexico vẫn tiếp tục săn lùng trùm ma túy này sau khi để vuột mất hắn trong lần bố ráp kể trên.

Kể từ khi Guzman đào thoát khỏi nhà ngục El Altiplano đêm 11-7, hàng loạt viên chức nhà tù này bị bắt giam, trong khi ông trùm vẫn nhởn nhơ bên ngoài. Các nhà điều tra cho biết hắn được trợ giúp từ bên trong để vượt qua đoạn đường hầm dài 1,5 km, sau đó trồi lên mặt đất. Sau khi trốn thoát, Guzman lên Twitter chế nhạo cảnh sát và xúc phạm Tổng thống Pena Nieto.

Năm 1993, trùm ma túy Sinaloa bị tóm cổ lần đầu tiên ở Guatemala và bóc gần 10 cuốn lịch trong một nhà tù có an ninh nghiêm ngặt ở Mexico trước khi trốn thoát trong một chiếc giỏ đựng quần áo. Hắn biệt tích suốt 13 năm và chỉ bị bắt lại vào năm 2014 với sự trợ giúp của chính phủ Mỹ.

P.Nghĩa (Theo BBC, NBC News)