Miền đông Ukraine không nghe lời Tổng thống Putin

Tin mới

08/05/2014 19:59

(NLĐO) - Hai vùng Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine hôm 8-5 quyết định không hoãn cuộc trưng cầu dân ý được ấn định ngày 11-5 bất chấp lời kêu gọi của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 7-5 kêu gọi các nhóm ly khai ở miền đông Ukraine ngưng tiến hành trưng cầu dân ý, đồng thời cho biết Nga đã rút quân khỏi biên giới với Ukraine.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 7-5 kêu gọi các nhóm ly khai ở miền đông Ukraine ngưng tiến hành trưng cầu dân ý. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 7-5 kêu gọi các nhóm ly khai ở miền đông Ukraine

ngưng tiến hành trưng cầu dân ý. Ảnh: Reuters

 

Nhiều nhà phân tích cho rằng đó là bước “rút lui” chiến thuật của chính trị gia Putin lão luyện, vì đang có dấu hiệu cho thấy lãnh đạo “Cộng hòa nhân dân Donetsk” chưa có khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý.

Tuy nhiên, các nhóm ly khai ở miền đông Ukraine này đã lờ đi lời kêu gọi của Tổng thống Nga và tuyên bố vẫn sẽ tiếp tục tiến hành cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 11-5 như dự kiến. Theo nhận định của phương Tây cuộc bỏ phiếu này có thể làm bùng nổ một cuộc chiến tranh.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga hôm 8-5 chỉ trích Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen bị “mù” sau khi ông khẳng định rằng không thấy Nga có bất kỳ dấu hiệu nào là đang rút quân khỏi biên giới với Ukraine.

Tuyên bố của ông Rasmussen được đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter mâu thuẫn hoàn toàn với lời kêu gọi trì hoãn cuộc bỏ phiếu ở miền Đông Ukraine và tuyên bố rằng Nga đã rút quân của Tổng thống Vladimir Putin. Phản hồi nhận định của ông Rasmussen, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định: “Những người “mù” mới không thấy lời tuyên bố của Tổng thống Putin ngày 7-5”.

 

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen. Ảnh: UPI
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen. Ảnh: UPI

 

Tuy nhiên cả NATO, Lầu Năm Góc và Nhà Trắng đều cho rằng không có bằng chứng nào về việc quân đội Nga đã rút khỏi biên giới với Ukraine.

Cùng ngày, chính quyền lâm thời Ukraine cũng tuyên bố chiến dịch quân sự chống lại lực lượng tự vệ địa phương ủng hộ ly khai vẫn sẽ tiếp tục ở miền Đông nước này bất chấp việc Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi dừng kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý. Thư ký Ủy ban an ninh Ukraine Andriy Parubiy nói: “Chiến dịch chống khủng bố sẽ được tiến hành mặc cho những kẻ khủng bố, lật đổ chính quyền ở vùng Donetsk có bất kỳ quyết định nào”. Người này còn khẳng định theo luật pháp Ukraine, thành phố Donetsk không có quyền tổ chức cuộc bầu cử.

Tuyên bố cứng rắn này của chính quyền Ukraine có thể tiếp tục đẩy tình hình ở miền Đông lên mức căng thẳng hơn, trong bối cảnh quân đội Ukraine đang siết chặt vòng vây tại các thành phố do lực lượng ly khai nắm giữ.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI