Trung Quốc tham gia xây cầu nối Nga và Crimea

Tin mới

08/05/2014 17:40

(NLĐO) - Trung Quốc vừa tham gia vào dự án xây cầu Kerch nối liền bán đảo Kerch của Crimea và bán đảo Krasnodar ở Nga, một động thái cho thấy Bắc Kinh thừa nhận việc Crimea sáp nhập vào Nga.

Tổng công ty Xây dựng đường sắt và một tổ chức tư nhân mang tên Quỹ tiền tệ Trung Quốc được cho là đã ký một hợp đồng với Bộ Giao thông Vận tải Nga hồi đầu tháng 5, theo tờ Đại Công Báo (Hồng Kông). Nhật báo Nga Kommersant cũng đưa thông tin tương tự.

Dự án xây cầu trên có vốn đầu tư từ 1,2 - 3 tỉ USD.

 

Kỹ sư Nga làm việc tại bán đảo Kerch, Crimea hôm 5-5. Ảnh: CFP

Kỹ sư Nga làm việc tại bán đảo Kerch, Crimea hôm 5-5. Ảnh: CFP

 

Các chuyên gia cho rằng dự án có thể giúp tăng cường quan hệ Trung- Nga sau khi mối quan hệ của Moscow với các nước phương Tây trở nên xấu đi. Dù vậy, các chuyên gia Nga lo ngại nhiều công ty Nga sẽ không đủ sức để chen chân vào những dự án tầm cỡ sau khi các tập đoàn Trung Quốc đứng ra thầu một số dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn tại Crimea.

Trước đó, Bắc Kinh đứng trung lập trước cuộc sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga bằng cách bỏ phiếu trắng một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 15-3. Tuy nhiên, việc tham gia dự án xây cầu Kerch được xem là dấu hiệu thừa nhận ngầm từ phía Trung Quốc.

P.Nghĩa (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI