Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ về tình hình ở Ukraine hôm 6-5, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và châu Á Victoria Nuland tuyên bố nước này sẽ áp đặt trừng phạt lên toàn bộ nền kinh tế Nga nếu Moscow công nhận kết quả trưng cầu dân ý sắp diễn ra tại Donetsk và Lugansk về qui chế độc lập của những khu vực này và đưa quân đội tới đây. 

Bà Nuland nhận định rằng Nga đang có ý định thực hiện “kế hoạch Crimea” một lần nữa.

Trợ lý ngoại trưởng cho rằng nếu cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức sắp tới nhằm tuyên bố độc lập cho các nền cộng hòa Donetsk và Lugansk thì kịch bản này sẽ phản chiếu những gì từng diễn ra ở Crimea. Bà Nuland cũng cho rằng nếu Nga sau đó công nhận các kết quả trưng cầu và cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới để bảo vệ 2 khu vực này thì chắc chắn Mỹ buộc phải áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng hơn nữa.

Trong một diễn biến khác, lực lượng Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát tòa thị chính ở thành phố cảng Mariupol, miền Đông nước này sau trận giao tranh ác liệt với các tay súng ủng hộ Nga từ đêm 6-5. Truyền thông Ukraine cho biết cảnh sát đã chiếm lại tòa nhà và đẩy lùi lực lượng ly khai. Trong khi đó, sáng ngày 7-5 quân đội Ukraine đã tiến hành bao vây Slavyansk và ngăn người dân ra khỏi thành phố. Đại diện của lực lượng tự vệ thành phố này cho biết một gia đình cố gắng rời khỏi đây đã bị lực lượng chính phủ nổ súng về phía xe của họ, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng.

 

Một trạm kiểm soát của quân đội Ukraine trên con đường nối liền Kramatorsk và Slavyansk. Ảnh: RIA Novosti
Một trạm kiểm soát của quân đội Ukraine trên con đường nối liền Kramatorsk và Slavyansk. Ảnh: RIA Novosti

 

Người này cho biết thêm đã nghe thấy hai tiếng nổ lớn phát ra từ hai quả tên lửa loại nhỏ nhưng chưa rõ là do lực lượng nào bắn ra. Quân đội Ukraine đã triển khai các xe phóng tên lửa Grad ở khu vực giữa Slavyansk và Kramatorsk. Tuy nhiên, hệ thống vũ khí này vẫn chưa được lệnh khai hỏa.

Chính quyền Kiev đang siết chặt vòng vây tại vùng Donetsk với sự tham gia của lực lượng lính nghĩa vụ và Vệ binh Quốc gia cùng các thiết bị quân sự hạng nặng và pháo binh. Vasily Kiselev, điều phối viên lực lượng tự vệ vùng Donbass, cho rằng số lượng binh lính Ukraine tham gia hoạt động bao vây ở tỉnh Donetsk có thể lên đến 30.000. 

 

Xuân Mai (Theo RT, Reuters)