Miền Tây hoang dã ở Thái Lan

Tin mới

24/10/2012 22:18

Người dân Thái Lan đang nơm nớp lo sợ khi tội phạm liên quan đến súng tăng nhanh

Theo báo cáo được Văn phòng Chống ma túy và Tội phạm của Liên Hiệp Quốc công bố năm 2011, cứ 100.000 người thì có 5,3 vụ giết người bằng súng tại Thái Lan, trong khi tỉ lệ này ở Philippines chỉ có 0,2.

Như phim Hollywood

Hai mươi học sinh vây quanh một chiếc xe buýt ở trung tâm thủ đô Bangkok. Một số trong nhóm này bước lên xe, đối mặt với một cậu học sinh 16 tuổi của trường học “đối thủ” và  bắn chết cậu bé này ngay sau đó. Tại một ngã tư đông đúc, một thợ sửa máy tính bắn chết 2 người và giữ người thứ 3 làm con tin. Những người chứng kiến thốt lên rằng cảnh tượng hệt như trong một bộ phim bom tấn của Hollywood - Mỹ.

Các trường hợp tương tự đã thu hút sự chú ý của dư luận, nhất là khi chúng xảy ra như... chuyện thường ngày ở huyện. Nghị sĩ Chuwit Kamolvisit, đồng thời là ông trùm hệ thống nhà tắm hơi massage, nói chắc như đinh đóng cột: “Thái Lan đã trở thành bộ phim miền Tây hoang dã. Mọi người lôi súng ra chỉ sau vài câu nói”. Trước đây, ông Chuwit chưa từng giữ súng bên mình nhưng hiện ông đang sở hữu đến 3 khẩu.


Một người đàn ông lựa chọn súng tại một cửa hàng ở Bangkok. Ảnh: REUTERS

Gần đây, người ta bàn tán về một số vụ nổ súng gây chấn động như một nghị sĩ Thái Lan đã bắn chết vợ cũ tại bàn tiệc hay 10.000 viên đạn được tìm thấy trong căn hộ của một cựu phó thống đốc tỉnh. Tất cả điều này cho thấy tình trạng không luật pháp ngày càng tăng kể từ lúc cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006.

Do bất ổn chính trị

Theo luật pháp Thái Lan, những người dưới 20 tuổi không có quyền sở hữu súng. Đối với những người đủ tiêu chuẩn thì việc kiểm tra nhân thân được tiến hành nghiêm ngặt trước khi cấp giấy phép cho họ. Mặc dù vậy, Bộ Tư pháp cho biết số lượng thanh niên sở hữu vũ khí tăng 32% trong 9 năm qua, trong lúc tội phạm liên quan đến súng ở Bangkok đã tăng gấp đôi.
Theo hãng tin Reuters, tất cả nhân viên chính phủ Thái Lan được phép mua súng giá rẻ và có 6,2 triệu giấy phép được cấp ở đất nước 69 triệu dân này. Một cảnh sát tiết lộ vài quan chức báo mất, rồi bán súng cho thị trường chợ đen với giá 2.600 USD.
Trước thực trạng này, một số người đổ lỗi cho tình hình bất ổn chính trị ở Thái Lan, kể từ sau cuộc đảo chính năm 2006. Tình trạng bất ổn lên đến đỉnh điểm khi phe Áo đỏ tiến hành cuộc biểu tình kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5-2010 nhằm lật đổ chính phủ của thủ tướng Thái Lan lúc ấy là ông Abhisit Vejajiva, làm 91 người thiệt mạng.
Trong khi đó, nhiều người nói rằng việc không bị trừng phạt nghiêm khắc khiến họ nghĩ rằng người giàu đang nắm luật pháp trong tay. Mang súng ở nơi công cộng có thể lãnh án 10 năm tù giam nhưng cảnh sát cho biết hình phạt hiếm khi được thực thi.
Tội phạm súng gia tăng sẽ ảnh hưởng đến quá trình kiến tạo hình ảnh một đất nước thân thiện, ảnh hưởng đến đời sống thường nhật cũng như ngành du lịch, vốn đóng vai trò trụ cột của nền kinh tế nước này.
“Những năm tháng biến động về chính trị dễ khiến tội phạm tăng mạnh, các giao dịch bẩn nảy sinh vì lúc ấy mọi người ưu tiên cho chính trị, chứ không phải là hoạt động chống tội phạm” - ông Chankhanit Suriyamanee thuộc Trường Đại học Mahidol - Bangkok nói.
GIA HÒA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI