Ông Mitt Romney tại Ohio. Ảnh: Reuters

Hôm 10-10, phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử tại bang Ohio, miền trung tây nước Mỹ, nơi đang chứng kiến sự suy giảm của nền công nghiệp trong vài thập kỷ qua, ông Romney đã khiến nhiều người Mỹ phải suy nghĩ khi nêu bật lên thực tế rằng hiện Trung Quốc đang là nhà sản xuất số 1 thế giới và có nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới với tốc độ tăng trưởng nhanh hơn Mỹ. Tuy nhiên, ngay sau đó, vị ứng viên tổng thống Mỹ này chĩa mũi nhọn vào Tổng thống Obama. Ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã đạt được thành tựu trên là nhờ sự lỏng lẻo trong vấn đề đòi hỏi công bằng thương mại dưới thời ông Obama.

“Ngay ngày đầu tiên, với thẩm quyền của mình tôi sẽ liệt Trung Quốc vào danh sách “kẻ thao túng tiền tệ” và sẽ công bố hướng dẫn áp dụng thuế quan đối với các trường hợp họ ăn cắp công nghệ, làm giả các sản phẩm của chúng ta hoặc tôi sẽ tác động giảm giá thành các loại hàng hóa của họ trong khuôn khổ luật pháp cho phép”, ông Romney nói.

Bên cạnh đó, ông Romney cũng không phủ nhận sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc. Ông nói: "Đúng vậy, họ phát triển nhanh. Họ tài giỏi, có khả năng và làm việc hiệu quả", đồng thời dẫn chứng tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đạt 7-8%/năm. Tuy nhiên, ứng cử viên Đảng Cộng hòa này cũng nhấn mạnh rằng các nhà sản xuất Mỹ sẽ chiến thắng nếu Trung Quốc chấp nhận cuộc chơi một cách công bằng.
Đỗ Quyên (Theo Economictimes)