Thắng Ryan, Biden cân bằng tỉ số

Tin mới

12/10/2012 13:31

(NLĐO) - 2 ứng viên phó tổng thống (TT) Mỹ hôm 11-10 đã có cuộc tranh luận nảy lửa về chính sách đối nội và đối ngoại khi cuộc bầu cử TT ngày càng đến gần.

Những lời chỉ trích qua lại của 2 đối thủ Joe Biden, 69 tuổi, và Paul Ryan, 42 tuổi, đến ngay sau những nụ cười và cái bắt tay xã giao tại đầu buổi tranh luận ở bang Kentucky.
 
Cuộc tranh luận khởi đầu bằng vụ sát hại Đại sứ Mỹ ở Libya Chris Stevens với lời cáo buộc từ ông Ryan, ứng viên Đảng Cộng hòa, rằng ông Obama đã thể hiện hình ành một nước Mỹ yếu đuối trước thế giới. Ông cũng cho rằng chính quyền Obama đã đưa ra thông tin lẫn lộn về vụ việc, và không cung cấp sự bảo vệ cần thiết cho ông Stevens.
 
Ông Biden đáp trả bằng khẳng định: “Không lời nói nào của anh ta là chính xác cả”.  Phó TT Mỹ cũng không quên nhắc nhở rằng chính Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ đã cắt giảm ngân sách dành cho việc tăng cường an ninh cho các nhà ngoại giao.
 
Hai ứng viên Joe Biden (phải) và Paul Ryan bắt tay xã giao trước khi bước vào tranh luận
Ảnh: AP
 

Hai ứng viên tranh cãi nảy lửa tại cuộc tranh luận
Ảnh: The New York Times
 
Chuyển sang các vấn đề trong nước, ông Biden đã phản công bằng cách nói về sự phản đối của ông Romney đối với việc giải cứu ngành công nghiệp ô tô và đoạn video gây tranh cãi, trong đó ông Romney cho rằng 47% người Mỹ không đóng thuế thu nhập liên bang, xem bản thân là nạn nhân và không có trách nhiệm đối với cuộc sống của riêng mình. 
 
Ông Biden cũng nói móc đối thủ khi thừa nhận phe Cộng hòa có kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách nhưng nếu thực thi sẽ chỉ “tước đoạt hết những gì mà tầng lớp trung lưu quan tâm lúc này”. Ông Biden khẳng định: "Những người này lúc nào cũng đặt cược chống lại người Mỹ”.
 
Đối thủ Ryan nhanh chóng đáp trả bằng cách đưa ra những số liệu kinh tế không mấy khả quan – 23 triệu người vật lộn tìm việc làm và 15% người dân đang sống trong cảnh nghèo.
 
Tuy nhiên, cả 2 ông đều tránh né câu hỏi rằng liệu đảng mình có thể giảm tỉ lệ thất nghiệp từ 7,8% xuống còn 6% nếu nắm quyền trong nhiệm kỳ tới hay không. Thay vào đó, ông Biden nhắc lại tuyên bố của ông Obama rằng đất nước đang đi đúng hướng. Đáp lại, ông Ryan chỉ ra rằng nền kinh tế vẫn gặp khó khăn ngay cả khi phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát lưỡng viện quốc hội trong 2 năm đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama.
 
Ngoài những vấn đề trên, 2 ứng viên còn tranh cãi về chương trình bảo hiểm y tế, vấn đề hạt nhân của Iran, tình hình Syria… tại cuộc tranh luận kéo dài 90 phút này.
 
Gia đình 2 ứng viên chào nhau sau khi cuộc tranh luận kết thúc. Ảnh: Reuters
 
Các nhà phân tích cho rằng ông Biden đã có những giây phút tỏa sáng mà phe Dân chủ mong chờ sau màn trình diễn kém ấn tượng của ông chủ Nhà Trắng tại cuộc tranh luận không lâu trước đó. Một cuộc thăm dò chớp nhoáng của đài CBS cho thấy 50% trong số 500 cử tri độc lập nhận định ông Biden chiến thắng trong cuộc tranh luận, trong lúc chỉ có 31% nói ông Ryan chiến thắng.
P.Võ (Theo AP, The New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI