Khu công nghiệp Kaesong đã bị đóng cửa kể từ đầu tháng 4 sau khi Triều Tiên rút hết công nhân tại các công ty Hàn Quốc về nước trong bối cảnh căng thẳng tăng cao. Thời điểm đó, Triều Tiên thử hạt nhân lần 3 và đang bị thế giới lên án.

Sau giai đoạn căng thẳng, Hàn-Triều đã có 6 cuộc đàm phán xoay quanh vấn đề mở lại khu công nghiệp Kaesong nhưng không có kết quả vì bất đồng. Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng phải ký kết đảm bảo không tái diễn chuyện rút hết nhân công về nước, đơn phương đóng cửa khu công nghiệp. Trong khi đó, phía Bình Nhưỡng lại muốn mở lại ngay khu công nghiệp trên mà không có điều kiện nào.

Ông Ryoo Kihl Jae- Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc

“Chúng tôi đề xuất cuộc đàm phán cuối cùng với Triều Tiên về Kaesong. Cuộc đàm phán diễn ra tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom) ngày 29-7” - Ryoo Kihl Jae- Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết. Ông này cũng kêu gọi Bình Nhưỡng đưa ra câu trả lời hợp lý, rõ ràng về việc ký kết đảm bảo ngăn tình trạng đơn phương đóng cửa lặp lại. Nếu việc đàm phán lại thất bại, Seoul không có lựa chọn nào khác  và  phải đưa ra quyết định “nghiêm trọng” nhằm ngăn những thiệt hại lớn trong tương lai.
          
Nhằm  nhấn mạnh lập trường thúc đẩy các hỗ trợ nhân đạo không dính dáng đến tình hình chính trị, Hàn Quốc cho biết sẽ phê duyệt viện trợ nhân đạo của 5 tổ chức dân sự đến Triều TIên và các dự án hỗ trợ trẻ em của UNICEF. Theo Yonhap, Triều Tiên bị tàn phá bởi mưa lũ khiến 28 người chết và gần 3.000 người mất nhà.
M.Khuê (Theo Yonhap News)