Ông Biden phát biểu trong ngày thứ hai của cuộc họp: "Một phần lớn lịch sử thế giới của chúng ta trong vòng 50 năm tới sẽ được viết ra tại các quốc gia ASEAN và mối quan hệ giữa chúng tôi với các bạn chính là tương lai trong những năm tới và nhiều thập kỷ tới".

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ năm nay là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo ASEAN họp mặt tại Washington và cũng là hội nghị đầu tiên do Mỹ chủ trì kể từ năm 2016.

Theo hãng tin Reuters, đây cũng là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp trực tiếp các nhà lãnh đạo ASEAN kể từ khi nhậm chức vào tháng 1-2021. Chính quyền ông Biden hy vọng nỗ lực này sẽ cho thấy Washington vẫn tập trung sự quan tâm vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ Mỹ - ASEAN   - Ảnh 1.

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ năm nay là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo ASEAN họp mặt tại Washington. Ảnh: Reuters

Trước đó, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tái khẳng định Washington chia sẻ tầm nhìn chung của ASEAN về trật tự, thượng tôn pháp luật trên biển, trong đó có quyền tự do hàng hải, hàng không và luật pháp quốc tế tại khu vực.

Bà Harris nhấn mạnh Đông Nam Á vẫn là một trong những ưu tiên của Mỹ. Tuần duyên Mỹ sẽ triển khai tàu tuần tra đến khu vực để huấn luyện và đối phó hoạt động đánh bắt cá trái phép. Phó Tổng thống Harris nhận định Mỹ sẽ hiện diện ở khu vực Đông Nam Á trong nhiều thế hệ tiếp theo.

Bà Harris cho biết Mỹ sẽ tiếp tục cùng ASEAN đối phó mối đe dọa từ Covid-19 và tài trợ hơn 115 triệu liều vắc-xin cho khu vực này. Bà Harris cũng cho rằng Mỹ và ASEAN cần thể hiện tham vọng chung về vấn đề khí hậu, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch và đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng một cách bền vững.

Chính quyền Tổng thống Biden một ngày trước đó đã công bố gói hỗ trợ 150 triệu USD cho các sáng kiến mới tại khu vực Đông Nam Á, bao gồm hợp tác an ninh hàng hải và năng lượng sạch. Các lãnh đạo ASEAN và Mỹ nhất trí ủng hộ thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện và bày tỏ trông đợi mối quan hệ này phát triển thực chất, hiệu quả và cùng có lợi.

Xuân Mai