Mở rộng thăm dò dầu khí chung Việt - Trung

Tin mới

20/06/2013 09:36

(NLĐO) - Nhân chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Tổng Công ty Dầu khí Ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) đã thỏa thuận mở rộng khu vực thăm dò dầu khí chung ở vịnh Bắc Bộ.

Theo thỏa thuận ký kết ngày 19-6, khu vực thăm dò chung được mở rộng từ 1.541 km² lên thành 4.076 km², bao gồm 2 phần tương đương nhau từ mỗi bên. Đây là lần thứ tư Thỏa thuận Thăm dò chung Việt Nam - Trung Quốc trong vịnh Bắc Bộ được chỉnh sửa và tiếp tục gia hạn hiệu lực của thỏa thuận đến hết năm 2016.
 
Theo quy định tại Điều 7 của Hiệp định Việt Nam-Trung Quốc về phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa trong Vịnh Bắc Bộ (ký ngày 25-12-2000 và có hiệu lực từ ngày 20-6-2004), nếu có các mỏ dầu khí vắt ngang qua đường phân định, hai nước sẽ cùng nhau hợp tác khai thác chung. Từ năm 2005, Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam, nay là Petrovietnam, và CNOOC đã ký kết và thực hiện thỏa thuận khung về hợp tác dầu khí trong khu vực thỏa thuận ngoài khơi trong Vịnh Bắc Bộ.
 

Sơ đồ khu vực xác định của Thỏa thuận Thăm dò chung Việt Nam - Trung Quốc ở Vịnh Bắc Bộ
trước và sau khi được mở rộng theo sửa đổi. Nguồn: Bộ Ngoại giao Việt Nam 
 
Trên cơ sở kết quả thực hiện thỏa thuận khung, Thỏa thuận Thăm dò chung Việt Nam - Trung Quốc trong Vịnh Bắc Bộ được ký kết giữa Petrovietnam và CNOOC ngày 6-11-2006 và có hiệu lực từ ngày 2-1-2007 sau khi được chính phủ hai nước phê chuẩn.
 
Việc ký kết thỏa thuận sửa đổi lần này nhằm gia tăng cơ hội phát hiện dầu khí, từ đó tăng cường hiệu quả hợp tác.
 
Trong 6 năm qua, hai bên đã cùng nhau tiến hành các hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí, gồm: khảo sát địa chấn 3D; khoan 1 giếng tìm kiếm thăm dò dầu khí; và nghiên cứu, minh giải tài liệu, đánh giá tiềm năng dầu khí. Tuy chưa phát hiện dầu khí thương mại nhưng hai bên đã thu thập được những thông tin quan trọng về tiềm năng dầu khí tại khu vực.
 
Thỏa thuận Thăm dò chung Việt Nam - Trung Quốc trong Vịnh Bắc Bộ do hai bên cùng điều hành, với chi phí hoạt động được chia đều cho mỗi bên. Trong trường hợp phát hiện dầu khí thương mại, hai bên sẽ cùng xem xét để chuyển sang giai đoạn hợp tác khai thác phù hợp với thông lệ quốc tế và luật pháp mỗi nước theo phương châm tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của mỗi nước trong khu vực Vịnh Bắc Bộ và đảm bảo lợi ích của hai bên.
Lục San (Theo TTXVN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI