xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mổ xẻ bữa ăn của ông Tập Cận Bình

Hải Ngọc (Theo New York Times, BBC)

(NLĐO) – Trong lúc người dân Trung Quốc xếp hàng dài chờ mua suất ăn giống Chủ tịch Tập Cận Bình thì cư dân mạng nước này ra sức phân tích hàm ý sâu xa trong 3 món ăn đơn giản mà ông Tập chọn.

Tại nhà hàng bánh bao nổi tiếng Khánh Phong ở phía Tây Bắc Kinh hôm 28-12, ông Tập đứng xếp hàng vào giờ ăn trưa đông đúc, sau đó chọn 6 cái bánh bao nhân thịt heo và hành, một chén gan heo xào và một dĩa rau. Bữa ăn tốn tổng cộng 21 nhân dân tệ, khoảng 3,5 USD.

Trong lúc khách ăn vây quanh chụp hình ông Tập thì quản lý nhà hàng Hạ Viên Lệ hồ hởi: “Ai cũng phấn khích. Tổng bí thư cười suốt”. Người thu ngân Quách Tuyết Cầm chấn động vì được diện kiến chủ tịch, còn ông Chu Ngọc Linh, tổng giám đốc chuỗi cửa hàng Khánh Phong, quả quyết ông Tập không hề báo trước là sẽ ghé.

 


	Ông Tập Cận Bình xếp hàng mua bánh bao. Ảnh: Weibo

Ông Tập Cận Bình xếp hàng mua bánh bao. Ảnh: Weibo

 

Trong lúc hình ảnh ngập tràn mạng xã hội Weibo, cư dân mạng Trung Quốc cũng tìm cách “giải mã” 3 món ăn đơn giản kia và tin rằng chúng đều ám chỉ cuộc diệt trừ tham nhũng mà ông Tập khởi xướng từ cuối năm ngoái.

Theo một giả thuyết, tên cửa hàng “Khánh Phong” - có nghĩa “ăn mừng thu hoạch” - nhưng cũng phát âm từa tựa “thanh phong" (tức "cơn gió trong lành”). Vì vậy, những người suy đoán luận rằng ông Tập muốn các quan chức chính phủ phải trung thực, không nhận hối lộ. Món gan heo xào cũng được là ẩn chứa đe dọa quan chức nào tham lam như heo sẽ bị cách chức vì chữ “fried” trong “stir-fried pig liver” (gan heo xào) na ná “fired” (cách chức).

Đĩa rau xanh ông Tập gọi có tên “giới tài”, phát âm giống cụm từ “tránh tai họa từ sự giàu có". Đây có thể là cảnh báo cho tất cả quan chức không nên bị cuốn vào vòng xoáy tiền tài, theo suy luận của cư dân mạng.

Thậm chí đến số tiền 21 nhân dân tệ họ cũng cho là không phải tình cờ. Theo một giả thuyết, 21 là 3 lần 7 và người Trung Quốc xem phép tính đó mang ý nghĩa "chuyện gì tới sẽ tới".

 


	Cư dân mạng Trung Quốc say sưa phân tích 3 món ăn mà ông Tập gọi. ảnh: Weibo

Cư dân mạng Trung Quốc say sưa phân tích 3 món ăn mà ông Tập gọi. ảnh: Weibo

 

Theo phân tích của đài BBC, sự việc gây sốt như vậy là do tại Trung Quốc, quan chức thường xa cách người dân. Cũng vì vậy mà tấm ảnh chụp cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke tự mua cà phê ở sân bay khi chờ chuyến bay đến Bắc Kinh mấy năm trước đã làm dậy sóng dư luận. “Ông ta còn kém oai vệ hơn cả quan làng Trung Quốc” – một cư dân mạng khi đó bình luận.

Tuy nhiên, giờ đây quan chức Trung Quốc đang phải đối mặt với cái gọi là “tòa án công luận”. Những hành vi tham nhũng, lãng phí của họ đều có thể bị phát tán lên mạng và lan truyền còn nhanh hơn thời gian ăn một chén súp vi cá mập.

Cũng không phải ai cũng ấn tượng tốt về bữa ăn bình dân của ông Tập. "Chỉ nên cảm ơn ông ấy sau khi ông giải quyết được các vấn đề an toàn thực phẩm của nước ta” – một blogger nói.

 


	Người dân xếp hàng mua suất ăn chủ tịch. Ảnh: Chinanews

Người dân xếp hàng mua suất ăn chủ tịch. Ảnh: Chinanews

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo