icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỗi lần ông Trump gọi điện là dàn trợ lý đứng ngồi không yên

Xuân Mai (Theo Daily Mail, New York Times)

(NLĐO) – Thói quen điện đàm của Tổng thống Donald Trump với các lãnh đạo thế giới đang được giới chức Mỹ theo dõi sát sao sau thông tin ông yêu cầu Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Trong một cuộc điện đàm với giới chức Ả Rập Saudi trước đó, ông Trump từng cam kết sẽ giúp nước này gia nhập nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Chưa hết, trong một cuộc gọi khác, ông Trump nói với Tổng thống Peru rằng ông sẽ gửi một máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules đến trong vòng 24 giờ.

Trợ lý bất an mỗi khi ông Trump điện đàm - Ảnh 1.

Trợ lý ông Trump bất an mỗi khi tổng thống Mỹ điện đàm với lãnh đạo nước ngoài. Ảnh: Reuters

Một cựu quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết: "Sự bất an luôn hiện diện trong chính quyền của ông Trump, những người không khỏi hoảng hốt trước những điều họ nghe thấy trong các cuộc điện đàm của ông Trump với lãnh đạo nước ngoài. Các cuộc điện đàm của ông Trump gây lúng túng và mắc những sai lầm lớn đi cùng với những bình luận "khó đỡ" trên mạng Twitter suốt nhiều tháng".

Theo tờ Washington Post, ông Trump từng gọi điện khen ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin trong giai đoạn đầu của nhiệm kỳ tổng thống và sau đó có điện đàm để hỏi ông Putin cho lời khuyên trong việc xây dựng mối quan hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Gần đây nhất là cuộc điện đàm hôm 25-7 của ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã dẫn đến bất ổn chính trị trong chính quyền ông Trump và cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông.

Nhà lãnh đạo Mỹ không ngừng chỉ trích cuộc điều tra luận tội sau khi đảng Dân chủ yêu cầu Nhà Trắng cung cấp thông tin về cuộc điện đàm với Ukraine. Ông Trump cảnh báo chính quyền ông sẽ không hợp tác.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người có chuyến thăm Hy Lạp hôm 5-10, cho biết chính quyền ông Trump có quyền yêu cầu giới chức Ukraine điều tra những cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Ông Pompeo cho rằng nhiệm vụ của chính quyền ông Trump là theo đuổi cuộc điều tra làm rõ liệu có bất kỳ nỗ lực nào can thiệp cuộc bầu cử Mỹ xuất phát từ Ukraine hay không mặc cho các cơ quan tình báo Mỹ từ lâu kết luận Nga có liên quan trọng vụ việc.

Theo tờ Daily Mail, nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ nhấn mạnh: "Tổng thống có quyền thực hiện các cuộc điện đàm như thế". Ông Pompeo cho rằng những nỗ lực đối ngoại của chính quyền Mỹ là hợp lý, có trách nhiệm và cần thiết để nhắm vào những hoạt động bất chính, đảm bảo viện trợ được chi tiêu hợp lý và bảo vệ nền dân chủ Mỹ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo