Mỹ sẽ làm gì với Syria ?

Tin mới

01/05/2013 22:24

“Những gì chúng tôi hiện có là bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học đã được sử dụng bên trong Syria nhưng chúng tôi không biết nó được dùng như thế nào, vào lúc nào và ai đã dùng nó” - Tổng thống Barack Obama cho biết

Nhà Trắng lại một lần nữa cân nhắc việc cung cấp vũ khí cho phe đối lập có vũ trang của Syria. Một quyết định như vậy sẽ là sự thay đổi chính sách của chính quyền Obama vốn chỉ chủ trương tăng cường hàng viện trợ phi sát thương cho Damascus và sâu xa vẫn tỏ ra miễn cưỡng can thiệp vào cuộc nội chiến ở Syria.

Tổng thống Barack Obama chưa quyết định liệu có cung cấp vũ khí hay không và vẫn không rõ loại vũ khí nào Mỹ sẽ hỗ trợ cho quân nổi dậy. Một động thái như vậy sẽ đặt Mỹ bên cạnh các quốc gia vùng Vịnh như Ả Rập Saudi và Qatar - hai nước đã và đang rót vũ khí cho quân nổi dậy.
 
Những thường dân bị thương được điều trị sau một vụ nổ ở Damascus hôm 30-4. Ảnh: NEW YORK TIMES

Sự thay đổi khả dĩ, được báo The Washington Post thông tin hôm 30-4, xuất hiện vài ngày sau khi Mỹ tiết lộ đánh giá tình báo sơ bộ rằng đạn dược hóa học mà quân đội Assad dự trữ đã được sử dụng ở phạm vi hẹp tại Syria. Từng phát biểu rằng việc sử dụng các vũ khí loại này sẽ “thay đổi cuộc chơi”, Tổng thống Obama lưu ý trước khi phản ứng chính thức ông cần có chứng cứ thuyết phục hơn rằng ông Assad đã triển khai những vũ khí này - điểm mấu chốt mà ông nhấn mạnh lần nữa tại một cuộc họp báo rộng ở Washington vào sáng 30-4.

“Những gì chúng tôi hiện có là bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học đã được sử dụng bên trong Syria nhưng chúng tôi không biết nó được sử dụng như thế nào, vào lúc nào và ai đã dùng nó. Chúng tôi không có chuỗi giám sát xác minh những gì đã xảy ra thật chính xác. Khi nào cần đưa ra các quyết định về an ninh quốc gia của Mỹ và cần có thêm hành động để đáp trả việc sử dụng vũ khí hóa học, tôi phải chắc chắn có đủ thông tin chính xác” - ông Obama nói.

Sự thận trọng của ông Obama còn có lý do khác. Ông không muốn đi đến một phán đoán vội vã mà thiếu chứng cứ mạnh mẽ, bởi điều đó sẽ khó nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Thế nhưng, theo báo The New York Times, ngay cả trong tình huống không có bằng chứng sử dụng vũ khí hóa học, Lầu Năm Góc cũng chuẩn bị sẵn sàng một số lựa chọn cho ông Obama, từ không kích và tấn công biệt kích đến áp đặt một vùng cấm bay trên bầu trời Syria. Các quan chức cho biết chính quyền cũng đang tìm cách tăng viện trợ cho quân nổi dậy.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Lâu nay, ông Obama vẫn kiên trì chống lại những lời đề nghị vũ trang cho quân nổi dậy, kể cả đề nghị của cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương David Petraeus và cựu ngoại trưởng Hillary Clinton. Ông Petraeus từng đề xuất cung cấp vũ khí cho các thành viên đối lập (được rà soát về lý lịch) nhưng ý kiến của ông đã bị “bỏ vào ngăn kéo” vào mùa thu qua. Nhà Trắng lấy lý do việc cung cấp vũ khí sẽ “tăng cường quân sự hóa xung đột ” và những vũ khí đó có thể rơi vào tay các nhóm cực đoan. Các quan chức dẫn chứng bằng những tên lửa vác vai đang được sử dụng chống máy bay dân sự. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về lực lượng đối lập, đặc biệt là hội đồng quân sự của lực lượng này, chính quyền Mỹ trở nên tin tưởng hơn vào khả năng chuyển vũ khí đến các nhóm nổi dậy có trách nhiệm.

Những diễn biến ở Washington xuất hiện khi một làn sóng bạo lực mới có bóng dáng quân nổi dậy nổ ra ở trung tâm thủ đô Damascus và khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 30-4; đồng thời cũng có những va chạm mới tại Mỹ liên quan đến những nỗ lực điều tra các trường hợp sử dụng vũ khí hóa học.

Liên Hiệp Quốc đã cho phép một nhóm gồm 15 chuyên gia sang Syria để điều tra có hay không việc sử dụng vũ khí hóa học. Chuyến đi bị trì hoãn vì có sự tranh cãi với chính phủ Syria, nơi nhà cầm quyền chỉ muốn giới hạn phạm vi điều tra của các chuyên gia.

Các quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Obama có thể  sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy ở Syria trong những tuần tới, trước khi ông có cuộc gặp dự kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 6.

CAO TUẤN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI