Đặc phái viên Syria muốn từ chức

Tin mới

02/05/2013 10:33

(NLĐO) - Các nhà ngoại giao Liên Hiệp Quốc hôm 1-5 cho biết ông Lakhdar Brahimi, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc – Liên đoàn Ả Rập về vấn đề Syria, muốn từ chức do những nỗ lực tìm giảm pháp hòa bình cho cuộc xung đột đã thất bại.

Ông Brahimi nhận thấy việc đàm phán với 2 tổ chức có những quan điểm khác nhau về Syria khiến vai trò trung gian hòa giải của ông trở nên gần như không thể.
 
Trong lúc Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi đàm phán và thúc giục các nước ngưng vũ trang cho cả quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy ở Syria thì Liên đoàn Ả Rập lại giành sự ủng hộ cho phe đối lập. Sự ủng hộ này là điều khiến ông Brahimi đặc biệt lo ngại.
 
Ông Lakhdar Brahimi. Ảnh: Press TV

Ngoài ra, đặc phái viên Syria còn mệt mỏi khi chứng kiến tình trạng chia rẽ trong nội bộ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, gây cản trở cho việc tìm kiếm hành động nhằm chấm dứt khủng hoảng. Trước đó, trò chuyện với các phóng viên sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an hôm 19-4, ông Brahimi cho biết đang nghỉ về chuyện từ chức nhưng chưa có quyết định cuối cùng.

Thông tin trên xuất hiện giữa lúc cuộc nội chiến Syria vẫn đang leo thang từng ngày. Không những thế, thông tin  về vũ khí hóa học được dùng ở nước này khiến không ít người lo ngại về một hành động cứng rắn hơn từ phía Mỹ.
 
Dù vậy, một cuộc thăm dò trực tuyến của hãng tin Reuters và công ty Ipsos cho thấy chỉ có 10% người Mỹ cho rằng chính phủ nên can thiệp vào Syria trong lúc có đến 61% người phản đối. Tỉ lệ ủng hộ Mỹ can thiệp tăng lên 27% trong trường hợp chế độ Tổng thống Bashar al-Assad được xác nhận đã dùng vũ khí hóa học nhưng vẫn có đến 44% người phản đối. Cuộc thăm dò trên được tiến hành đối với 519 người Mỹ trên 18 tuổi từ ngày 26-4 đến 1-5.
 
P.Võ (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI