Phát biểu trước các nhà lập pháp Mỹ, ông Breedlove và Thứ trưởng Quốc phòng Christine Wormuth có chung nhận định rằng Moscow có khả năng sẽ nhắm đến mục tiêu Moldova - nằm giữa Ukraine và Romania – để ngăn chặn quốc gia này bị phương Tây lôi kéo.

Tướng Breedlove cảnh báo cuộc xung đột giữa quân đội Kiev và quân ly khai ở miền Đông Ukraine có thể vẫn tiếp diễn, đồng thời cân nhắc kế hoạch gửi vũ khí loại nhỏ và vũ khí chính xác cao cho chính phủ Ukraine.

Tướng Philip Breedlove cảnh báo Nga có thể chuyển sang “làm mất ổn định” các nước không thuộc NATO như Montenegro hoặc Moldova. Ảnh: AP

Tướng Philip Breedlove cảnh báo Nga có thể chuyển sang “làm mất ổn định” các nước không thuộc NATO

như Montenegro hoặc Moldova. Ảnh: AP

Ông Putin cảnh báo

Ngày 25-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi việc Kiev ngừng cung cấp khí đốt cho miền Đông Ukraine là "hành động diệt chủng". Theo ông, một mặt Moscow bắt đầu cung cấp khí đốt trực tiếp cho khu vực này, mặt khác cảnh báo Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine nếu Kiev không thanh toán tiền mua khí đốt cho Moscow.

Phe ly khai Ukraine hồi tuần trước nói Kiev bất ngờ ngừng cung cấp khí đốt cho miền Đông trong khi công ty khí đốt quốc gia của Ukraine Naftogaz xác nhận vụ việc trên và cho biết nguyên nhân là do giao tranh làm đường ống dẫn khí đốt bị hư hại.

Đêm 25-2, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Zorian Shkiryak cáo buộc quân nổi dậy một lần nữa dùng súng cối và xe tăng nã đạn vào các vị trí của lực lượng Kiev tại ngôi làng Shirokino, gần thành phố cảng chiến lược Mariupol. Quân chính phủ mở cuộc tấn công đáp trả, cũng bằng xe tăng và phá hủy một kho đạn dược của phe ly khai.

Làng Shirokino nằm giữa thành phố Mariupol – đang do quân đội Ukraine kiểm soát - và Novoazovsk – do lực lượng ly khai Donetsk chiếm đóng. Trong ngày 25-2, Kiev cho biết phe ly khai đã thực hiện 17 cuộc tấn công, từ 10 giờ 30 phút đến 17 giờ theo giờ địa phương, bằng xe tăng và pháo binh. Báo cáo cũng cho biết gần thị trấn Debaltseve (Donetsk) và khu vực Luhansk không xảy ra giao tranh.

Phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko nói với các phóng viên ở Kiev: “24 giờ qua, chỉ có 1 binh sĩ Ukraine bị thương và không có người nào thiệt mạng. Tình hình ở miền Đông đã ổn định”. Phe ly khai thông báo phía họ cũng không ghi nhận trường hợp thương vong.

Trước tình hình thỏa thuận ngừng bắn đang có chiều hướng khả quan, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 25-2 vẫn đề nghị áp dụng các biện pháp trừng phạt tăng cường đối với Nga. Ông Kerry cho rằng quân đội Nga và phe ly khai do Moscwo hỗ trợ chưa thực hiện đầy đủ cam kết của mình dù ông thừa nhận phe ly khai đang rút vũ khí khỏi khu vực chiến sự và tình hình đang tạm yên ổn.

Cùng ngày 25-2, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven cho hay châu Âu sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine nếu cần thiết. Tuy nhiên, bà Merkel bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn hiện tại sẽ đem lại những kết quả tích cực.

Ngôi làng Shirokino, gần thành phố cảng chiến lược Mariupol đang diễn ra các cuộc đấu tăng dữ dội. Ảnh: Hromadske.tv
Ngôi làng Shirokino, gần thành phố cảng chiến lược Mariupol đang diễn ra các cuộc đấu tăng dữ dội. Ảnh: Hromadske.tv

Cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Boguslaw Pacek cùng ngày cho hay nước này dự định sẽ cử các chuyên viên quân sự tới huấn luyện binh sĩ Ukraine vào tháng 3 tới. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon tuyên bố nước này sẽ không triển khai binh sĩ chiến đấu tới Ukraine. Một ngày trước, Thủ tướng Anh David Cameron nói London sẽ triển khai binh sĩ tới Ukraine để giúp huấn luyện.

P.Nghĩa (Theo RFRRL, Yahoo, Tân Hoa Xã, Reuters)