Phát biểu tại buổi lễ ở Washington, Thủ tướng Montenegro Dusko Markovic tuyên bố tư cách thành viên NATO đem lại sự ổn định cho đất nước của ông. Gặp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ở Nhà Trắng sau đó, ông Markovic cho biết Montenegro cam kết đáp ứng mục tiêu chi 2% GDP cho quốc phòng vào năm 2024 mà NATO đề ra cho các thành viên.

Theo Reuters, Phó Tổng thống Pence nhấn mạnh sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với các nước Tây Balkan có nguyện vọng gia nhập NATO, đồng thời khẳng định tất cả quốc gia cần được tự do chọn lựa đồng minh mà không bị nước thứ ba can thiệp.

Còn Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon khen ngợi Montenegro vì đã "xác lập quyền chủ quyền của mình trong việc chọn đồng minh ngay cả khi đối mặt sức ép từ nước ngoài". Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng nhận định sự gia nhập của Montenegro là điều tốt đẹp cho hòa bình và an ninh quốc tế.


Montenegro gia nhập NATO, Nga dọa trả đũa - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (trái) tiếp Thủ tướng Montenegro Dusko Markovic tại Nhà Trắng hôm 5-6 Ảnh: REUTERS

Đáp lại bước đi trên, Nga cảnh báo sẽ trả đũa "đường lối thù địch" của Montenegro và lên án "chính sách chống Nga" của nước này. "Do đường lối thù địch mà Montenegro chọn lựa, phía Nga có quyền áp dụng các biện pháp trả đũa dựa trên cơ sở có qua có lại" - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Montenegro - nước cộng hòa tách ra từ Liên bang Nam Tư - và Nga trước đây là đồng minh then chốt. Moscow cũng từng là nhà đầu tư hàng đầu vào Montenegro. Dù vậy, mối quan hệ này xấu đi sau khi Montenegro theo đuổi việc gia nhập NATO. Mới tuần trước, Bộ Ngoại giao Montenegro đã triệu đại sứ Nga để phản đối việc tạm giữ một thành viên Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền tại sân bay Moscow.

Thêm vào đó, Thủ tướng Markovic tố Điện Kremlin bí mật lập một danh sách các quan chức Montenegro bị cấm vào Nga.

Theo báo Vzglyad, Montenegro đã cấm 149 công dân Nga và Ukraine vào nước này vì ủng hộ chính sách vi phạm tính toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine. Những tên tuổi nổi bật trong danh sách này là Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev.

Lục San