Tin mới

18/05/2013 22:16

Nga vừa lên tiếng cho rằng việc họ bán vũ khí cho Syria “chỉ đơn thuần vì mục đích phòng thủ” sau khi các báo cáo xác nhận Moscow đã giao những tên lửa phòng không hiện đại cho chính quyền Damascus.

Trong khi không trực tiếp khẳng định tên lửa Nga Yakhont  được đưa đến Syria, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói việc bán vũ khí của Moscow, dù sao đi nữa, cũng sẽ không thay đổi được cán cân lực lượng trong vùng hoặc tạo ra bất cứ lợi thế nào trong cuộc chiến chống  phe đối lập. Tất nhiên đó là cách nói của nhà ngoại giao kỳ cựu.

Với hệ thống dẫn đường hiện đại, các tên lửa được cung cấp cho lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad có vẻ như được thiết kế để ngăn chặn sự can thiệp bằng đường biển của phương Tây. Các chuyên gia đánh giá nó sẽ là một vũ khí uy lực chống bất cứ nỗ lực nào nhằm áp đặt một lệnh cấm vận hải quân hoặc mở những cuộc không kích bằng tên lửa.

Trong khi đó, báo Mỹ The Wall Street Journal cho biết Nga đã chứng minh sự hiện diện của họ ở phía Đông Địa Trung Hải với trên 10 tàu chiến án ngữ ngoài khơi bờ biển Syria, một trong những đợt triển khai quân lớn nhất kể từ thời chiến tranh lạnh. Những động thái của quân đội Nga phát đi tín hiệu rõ ràng rằng nước này ủng hộ tới cùng chế độ Assad và điều này làm mờ nhạt hy vọng một hội nghị hòa bình quốc tế mới về Syria, thu hút cả chính phủ và quân nổi dậy, đã được 2 ngoại trưởng Lavrov và Kerry đồng ý về nguyên tắc vào đầu tháng này.

Ở London, một nữ phát ngôn văn phòng bộ ngoại giao thẳng thừng: “Nga thừa nhận công khai rằng họ đã cung cấp vũ khí cho chế độ Assad. Chúng tôi lên án hành động tạo điều kiện cho chế độ Assad tàn sát người dân của chính đất nước họ”. Trong khi đó, cả Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đều vận động Tổng thống Nga Vladimir Putin giúp tổ chức một hội nghị hòa bình càng sớm càng tốt.

Trao đổi với Ngoại trưởng Lavrov trong chuyến thăm Nga mới đây, ông Ban Ki-moon nói ngắn gọn: “Chúng ta không nên bỏ lỡ đà tiến triển này” và ông Lavrov đồng tình: “Có nhiều kỳ vọng cuộc họp nên được tổ chức sớm”.

Cho đến lúc này, phe nổi dậy vẫn không chịu ngồi lại nói chuyện với ông Assad. Đó là điểm sa lầy. Moscow vẫn rất sắt đá khi lập lại rằng không nên có điều kiện tiên quyết cho các cuộc thương thảo. Anh và Pháp trong tháng này sẽ cố thuyết phục Liên hiệp châu Âu dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí để lực lượng đối lập có thể sớm nhận được viện trợ quân sự.

Trong khi đó, ông trùm CIA mới, John Brennan, đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng với các nhân vật thân cận của ông là bộ trưởng quốc phòng, tổng tham mưu trưởng quân đội và giám đốc cơ quan tình báo. Cuộc gặp không được thông báo theo sau 2 trận không kích vào các kho vũ khí gần Damascus 2 tuần trước đây.

Theo một bài báo trên tờ Yedioth Ahronoth của Israel, chuyến thăm của ông Brennan xuất phát từ nỗi lo của người  Mỹ về mối đe dọa của Hezbollah chống Israel ở cao nguyên Golan. Việc ông Brennan được phái đến Israel là để dung hòa chính sách giữa 2 nước, đồng thời ngăn không cho Israel đơn phương tấn công Syria.

TƯỜNG MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI