Nga gửi vũ khí tinh vi tới Syria

Tin mới

17/05/2013 19:11

(NLĐO) – Nga đã gửi tên lửa chống tàu tinh vi đến Syria và triển khai hơn 10 tàu chiến tới tuần tra tại Địa Trung Hải.

Nga ký thỏa thuận cung cấp tên lửa Yakhont cho Syria từ năm 2007. Ảnh AP
 
Tờ New York Times dẫn lời một số quan chức giấu tên của Mỹ cho hay Nga đã gửi tên lửa chống tàu tinh vi tới Syria. Các tên lửa này có thể sử dụng để chống lại bất kỳ sự can thiệp quân sự nước ngoài nào nhằm vào Syria trong tương lai.

Ngoài ra, Moscow còn triển khai hơn 10 tàu chiến tới tuần tra tại Địa Trung Hải, khu vực gần căn cứ hải quân Tartus của Nga ở Syria.

Báo Wall Street Journal dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định đây là "hành động khoe mẽ" của Nga nhằm cảnh báo Mỹ và Israel không nên can thiệp vào cuộc chiến ở Syria.

Dù không xác nhận cụ thể nhưng Ngoại trưởng Nga khẳng định mọi sự cung cấp của nước này không phá vỡ bất kỳ quy tắc quốc tế nào.


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon

Trong một diễn biến khác, ngày 17-5, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã có cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Sochi để thảo luận về kế hoạch cho một hội nghị quốc tế về Syria, nhằm mục đích giải quyết mâu thuẫn giữa phe đối lập và các thành viên chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Tại cuộc gặp gỡ, ông Ban Ki-moon cho biết điều quan trọng là không để hội nghị bị “mất đà”, “lệch hướng” khỏi một hội nghị hòa bình và để các bên “tích cực thảo luận”.

Ông Lavrov cho rằng mâu thuẫn chỉ được giải quyết thông qua “một cuộc đối thoại với sự tham gia của các lực lượng Syria mà không cần sự can thiệp của bất kỳ lực lượng bên ngoài nào”.

Cũng trong ngày 17-5, Cơ quan Quản lý tị nạn LHQ cho biết hiện có hơn 1,5 triệu người Syria đăng ký là người tị nạn. Tuy nhiên, con số thực tế còn có thể cao hơn nhiều.
Linh San (Theo BBC, New York Times, Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI