Mỹ trừng phạt 4 bộ trưởng Syria

Tin mới

17/05/2013 11:38

(NLĐO) – Chính phủ Mỹ ngày 16-5 đã đưa vào danh sách đen trừng phạt thêm 4 bộ trưởng Syria, đồng thời liệt Mohammad al-Golani - thủ lĩnh của tổ chức Mặt trận al-Nusra nổi dậy - vào hàng ngũ khủng bố.

Bốn quan chức Syria bị ghi tên vào sổ bìa đen của Bộ Tài chính Mỹ là các bộ trưởng quốc phòng, y tế, công nghiệp và tư pháp. Bộ trưởng Quốc phòng Fahed Jaseem al-Freij là người chỉ đạo các lực lượng vũ trang Syria trong thời gian diễn ra các cuộc không kích gây ra nhiều thương vong cho dân thường.
 
Ngoài 4 bộ trưởng, một số đơn vị của Syria cũng bị trừng phạt với cáo buộc giúp đỡ chính phủ của Tổng thống (TT) Bashar al-Assad trong cuộc đàn áp các lực lượng đối lập trong suốt hơn 2 năm qua, gồm hãng hàng không Arab Airlines và đài truyền hình Al-Dunya. 
 
Bộ trưởng Quốc phòng Syria Fahed Jaseem al-Freij. Ảnh: SANA
 
Arab Airlines bị cho là giúp lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran chở hàng hóa bất hợp pháp - bao gồm tên lửa, súng phòng không và đạn dược - cho chính phủ Syria. Còn đài truyền hình Al-Dunya đã "hỗ trợ hoạt động tuyên truyền" của TT Assad bằng cách phát sóng lời thú nhận của những người bị ép buộc.
 
Lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ cấm công dân Mỹ giao dịch với các quan chức và các đơn vị trên, đồng thời đóng băng tài sản của họ ở Mỹ. Mặc dù các quan chức trên ít có khả năng gửi tiền ở các ngân hàng của Mỹ, nhiều ngân hàng nước ngoài cũng ngại quan hệ với các công ty và cá nhân bị ghi tên vào sổ bìa đen của Mỹ.
 
Năm 2011, Mỹ đã đóng băng mọi tài sản của Syria ở Mỹ và cấm công dân Mỹ đầu tư mới hoặc xuất khẩu các dịch vụ sang Syria. Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với chính phủ Syria, ngân hàng trung ương, các công ty dầu mỏ và hơn 100 cá nhân ở nước này.
 
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt Mohammad al-Golani vào hàng ngũ bọn khủng bố vì là thủ lĩnh của tổ chức Mặt trận al-Nusra, một trong những lực lượng chiến đấu hiệu quả nhất chống lại TT Assad nhưng cũng đã từng hô hào trả thù cho thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahri.
 
Trong khi đó, sau cuộc gặp với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 16-5, TT Mỹ Barack Obama khẳng định ông sẽ tiếp tục áp dụng các giải pháp ngoại giao và quân sự chống lại chính phủ của TT Assad nếu có chứng cứ Syria sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến ở nước này.
Lục San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI