Phát biểu tại cuộc gặp không được công bố trước với ông Assad ở TP Sochi - Nga hôm 20-11, Tổng thống Putin cho rằng vẫn còn nhiều thách thức trước khi đánh bại hoàn toàn bọn khủng bố và Nga sắp chấm dứt hoạt động quân sự ở Syria.

Thêm vào đó, ông chủ Điện Kremlin cho biết điều quan trọng lúc này là chuyển sang tiến trình chính trị và Nga đang tích cực làm việc với các quốc gia khác như Iraq, Mỹ, Ai Cập, Ả Rập Saudi, Jordan. Tổng thống Assad cũng cho rằng giờ là thời điểm phù hợp cho đối thoại và Damascus sẵn sàng đàm phán với bất kỳ bên nào quan tâm về thỏa thuận chính trị tại Syria.

Theo thông tin của Điện Kremlin về cuộc gặp kéo dài 4 giờ nói trên, ông Assad đồng ý đề xuất tiến hành hội nghị đối thoại quốc gia Syria, dự kiến được tổ chức vào tháng 12 sắp tới.

Moscow tăng tốc chốt hạ cuộc chiến Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu Tổng thống Syria Bashar al-Assad với các quan chức quân sự ở TP Sochi - Nga hôm 20-11 Ảnh: SPUTNIK

Lần gần đây nhất 2 nhà lãnh đạo Nga - Syria gặp nhau là hôm 20-10-2015 ở thủ đô Moscow, vài tuần sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria giúp đảo chiều cuộc chiến theo hướng có lợi cho ông Assad.

Theo trang Bloomberg, chiến dịch quân sự kéo dài 2 năm của Nga đã giúp chính quyền ông Assad chống lại các nhóm đối lập, trong đó có cả lực lượng do Mỹ hậu thuẫn. Với thất bại của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, Điện Kremlin đang hướng tới việc tập hợp các nước trong khu vực và trên thế giới trong nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận có thể củng cố thêm chiếc ghế của ông Assad.

Sau cuộc gặp ông Assad, ông Putin dự kiến điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump và các lãnh đạo Trung Đông ngày 21-11 (giờ địa phương). Đến ngày 22-11, Tổng thống Putin sẽ đón tiếp 2 người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Iran Hassan Rouhani tại Sochi để bàn về giải pháp chính trị cho Syria.

Đây có thể được xem là nỗ lực của Moscow nhằm làm giảm vai trò của các cuộc đàm phán hòa bình do Liên Hiệp Quốc dẫn đầu tại TP Geneva - Thụy Sĩ, cũng như giúp ông Assad tiếp tục nắm quyền.

Trong khi đó, đại diện các nhóm đối lập Syria dự kiến nhóm họp tại thủ đô Riyadh - Ả Rập Saudi ngày 22-11 để bàn về việc thống nhất các nhóm này và chọn ra một phái đoàn chung tham dự hòa đàm ở Geneva vào cuối tháng 11. Ngoài ra, hội nghị còn tìm cách giải quyết một số bất đồng, như soạn thảo hiến pháp mới, số phận của Tổng thống Assad và liệu ông này có nên từ chức vào đầu giai đoạn chuyển tiếp hay không.

Xuân Mai