Một nhóm “khủng bố” người Duy Ngô Nhĩ tấn công Hồng Kông?

Tin mới

26/05/2014 17:26

(NLĐO) - Một nhóm “khủng bố” người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương – Trung Quốc đang vạch kế hoạch tấn công Hồng Kông, theo một tin đồn lan truyền như virus trên ứng dụng nhắn tin WhatsApp .

Tin đồn trên có nội dung một băng nhóm khủng bố đến từ dân tộc thiểu số Hồi giáo ở Tân Cương dự định chọn khu Thuyên Loan và Vượng Giác của Hồng Kông làm mục tiêu. Không chỉ thế, tin đồn cho biết cảnh sát mặc áo chống đạn đã được cử đến các khu vực được cảnh báo.

Tuy nhiên, cảnh sát Hồng Kông bác bỏ thông tin nói trên. Họ khẳng định đó chỉ là một trò lừa bịp và kêu gọi công chúng không tin vào tin đồn thất thiệt. Theo trang tin Want China Times ngày 26-5, việc truyền bá đồn đãi trên mạng ở Hồng Kông có thể lãnh án tù tối đa là 5 năm.

 

Hospital staff attend to victims of the Urumqi market bombing on May 22, 2014. (Photo/Xinhua)

Nạn nhân trong vụ đánh bom một khu chợ ở thủ phủ Urumqi

được đưa đến bệnh viện hôm 22-5. Ảnh: TÂN HOA XÃ

 

Tân Hoa Xã cuối ngày 25-5 đưa tin cảnh sát Trung Quốc triệt phá 23 nhóm khủng bố và tôn giáo cực đoan, bắt giữ 200 nghi phạm trong tháng 5. Cụ thể, cảnh sát dẹp sạch các nhóm khủng bố và tôn giáo cực đoan ở Hotan, Kashgar và Aksu của Tân Cương, bắt 200 nghi phạm, thu giữ hơn 200 thiết bị nổ.

Nhiều nghi phạm bị bắt trong chiến dịch này ở độ tuổi 20 và 30, học cách chế tạo thuốc nổ qua các video trên mạng. “Chúng trao đổi kinh nghiệm chế thuốc nổ và tuyên truyền về thánh chiến thông qua các công cụ chat, tin nhắn văn bản và các trang web truyền đạo trái phép” - đại diện cơ quan an ninh khu vực nói.

Trước đó, Trung Quốc cũng tuyên bố hoạt động chống khủng bố sẽ được kéo dài 1 năm ở khu tự trị Tân Cương đầy bất ổn, nơi phần đông người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ sinh sống. Những người Duy Ngô Nhĩ, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Tây Bắc Trung Quốc, bị chính quyền Bắc Kinh cáo buộc đứng đằng sau hàng loạt cuộc tấn công khủng bố ở đó những năm gần đây.

H.Bình (Theo Want China Times, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI