Mùa giải Nobel 2012 bắt đầu

Tin mới

07/10/2012 22:50

Ủy ban Giải Nobel Hòa bình đang siết chặt an ninh để ngăn chặn thông tin về người thắng giải lọt ra bên ngoài.

Ông Geir Lundestad, Chủ tịch Viện Nobel Na Uy, hôm 6-10, cho hãng tin Reuters biết người đoạt giải đã được chọn ra từ khoảng 230 ứng viên nhưng danh tính người này sẽ chỉ công bố vào ngày 12-10.
 
Theo giới truyền thông Na Uy, những ứng viên hàng đầu cho giải thưởng này là bà Maggie Gobran với nỗ lực giúp đỡ người nghèo ở Ai Cập, nhà hoạt động người Afghanistan Sima Samar  hoặc học giả người Mỹ Gene Sharp.
 
Bà Sima Samar, được xem là một trong những ứng viên hàng đầu cho giải Nobel Hòa bình năm nay
Ảnh: KHAAMA PRES

Theo ông Lundestad, nguy cơ rò rỉ thông tin có thể đến từ những người hiếu kỳ dùng kính viễn vọng tại các tòa nhà gần đó để đọc khẩu hình các thành viên ủy ban. Ngoài ra, điện thoại có thể được mang vào phòng họp và được kích hoạt từ xa để trở thành thiết bị nghe trộm.
 
 Ông Lundestad nói thêm  rằng nơi tốt nhất để nghe trộm là Đại sứ quán Mỹ, nằm xéo bên kia đường so với trụ sở Viện Nobel Na Uy tại thủ đô Oslo. Dù vậy, ông khẳng định các nhà ngoại giao Mỹ không thuộc diện bị nghi ngờ.

Mùa Nobel năm nay bắt đầu từ ngày 8-10 với giải Nobel Y học, theo sau là các giải Nobel Vật lý (ngày 9-10), Nobel Hóa học (10-10), Nobel Hòa bình (12-10) và Nobel Kinh tế (15-10). Riêng giải Nobel Văn chương nhiều khả năng được công bố vào ngày 11-10.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI