Nobel Vật lý tôn vinh nghiên cứu về quang học lượng tử

Tin mới

09/10/2012 17:55

(NLĐO) - Hai nhà vật lý Serge Haroche và David Wineland hôm 9-10 đã được trao giải Nobel Vật lý năm 2012 vì đã tìm ra những cách thức đo đạc hạt lượng tử mà không phá hủy chúng.

Trong thông báo về giải thưởng, Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết thông qua những nghiên cứu riêng biệt, hai nhà khoa học nói trên đã phát triển được những phương pháp đo đạc và điều khiển các hạt lượng tử đơn lẻ mà vẫn giữ được bản chất lượng tử - cơ học của chúng. Đây là điều mà các nhà nghiên cứu cho là không thể đạt được trước đó.
 
Cả hai ông Haroche và Wineland đều hoạt động trong lĩnh vực quang học lượng tử nghiên cứu về sự tương tác cơ bản giữa ánh sáng và vật chất. Đây là lĩnh vực chứng kiến nhiều tiến bộ kể từ những năm 80 của thế kỷ trước.
 
Những phương pháp nói trên của 2 ông giúp đặt nền móng đầu tiên cho việc xây dựng loại máy tính siêu nhanh dựa trên vật lý lượng tử. Loại máy tính lượng tử này nhiều khả năng sẽ làm thay đổi đáng kể cuộc sống của con người trong thế kỷ này như máy tính truyền thống đã làm trong thế kỷ rồi. Ngoài ra, nghiên cứu của 2 ông cũng góp phần chế tạo những loại đồng hồ cực kỳ chính xác trong tương lai.
 
Hai nhà vật lý Serge Haroche (trái) và David Wineland. Ảnh: AP
 
Nhà vật lý Serge Haroche sinh tại Casablanca (Morocco) năm 1944 nhưng hiện là công dân Pháp. Ông nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Pierre và Marie Curie ở Pháp năm 1971 và hiện là giáo sư tại trường College de France. Ngoài ra, ông còn là chủ tịch Hội Vật lý Lượng tử của Pháp.
Trong khi đó, ông Wineland chào đời tại thành phố Milwaukee (Mỹ) năm 1944, có bằng cử nhân Đại học California ở Berkeley năm 1965 và bằng Tiến sĩ tại Đại học Harvard năm 1970. Ông hiện đang làm việc tại phòng thí nghiệm vật lý của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ. 
P.Võ (Theo Reuters, nobelprize.org)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI