Danh tính những người được trao các giải Nobel Y học, Vật lý, Hóa học, Hòa bình, Kinh tế sẽ được công bố từ ngày 5 đến 12-10. Riêng thời điểm công bố giải Nobel Văn chương vẫn chưa được ấn định.

Giải Nobel Hòa bình - được dư luận quan tâm bậc nhất - sẽ được Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Kaci Kullmann Five công bố vào ngày 9-10. Có tổng cộng 276 đề cử cho giải năm nay, ít hơn 2 đề cử so với con số kỷ lục 278 vào năm 2014.

Thủ tướng Đức Angela Merkel được xem là ứng viên sáng giá cho giải Nobel Hòa bình năm nay Ảnh: IGN

Nhật báo Đức Bild nhấn mạnh Thủ tướng Đức Angela Merkel, 61 tuổi, có cơ hội lớn để trở thành người đoạt giải thưởng danh giá này do phản ứng của bà trước cuộc khủng hoảng di dân ở châu Âu và tình hình ở Ukraine.

Ông Kristian Berg Harpviken, Giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Oslo (PRIO), dự báo: “Bà Angela Merkel sẽ thắng giải Nobel Hòa bình”. Theo website Nobeliana.com, các nhân vật, tổ chức cũng có khả năng đoạt giải này là: Báo Novaya Gazeta ở Nga, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif và người đồng cấp Mỹ John Kerry, Đức Giáo hoàng Francis…

Ngoài ra, dư luận cũng đã đưa ra nhiều dự đoán về người đoạt giải Nobel Văn chương, chẳng hạn như: Nhà văn Belarus Svetlana Alexievich, tiểu thuyết gia Kenya Ngugi wa Thiong’o, tiểu thuyết gia Mỹ Joyce Carol Oates, nhà thơ Hàn Quốc Ko Un, nhà thơ Syria Adonis, tiểu thuyết gia Nhật Bản Haruki Murakami, nhà văn Albania Ismail Kadare và tác giả Hungary Peter Nadas.

Theo báo Daily Mail (Anh), mỗi giải thưởng Nobel năm nay trị giá 8 triệu kronor Thụy Sĩ (khoảng 950.000 USD).

Lục San