Đợt mưa lớn đầu tiên sau nhiều tháng trút xuống hôm 16-1 tại nhiều khu vực ở bang Victoria và giúp dập tắt hơn 32 đám cháy ở bang New South Wales (NSW). Mưa được dự báo là tiếp tục xảy ra vào cuối tuần này, nặng hạt nhất ở các khu vực quanh TP Sydney, vùng bờ biển Bắc-Trung của NSW và TP Brisbane.

Theo Cơ quan Khí tượng Úc, lượng mưa 30-80 mm có thể trút xuống nhiều khu vực, bao gồm Đông NSW, từ ngày 17-1 đến ngày 19-1. Sydney được dự đoán sẽ nhận lượng mưa 10-25 mm vào ngày 17-1 nhờ một trận bão sớm, trước khi con số này tăng lên 50 mm vào ngày 18-1. Đây sẽ là lượng mưa lớn nhất mà thành phố này nhận được trong hơn 3 tháng qua.

Cháy rừng Úc: Vừa mừng, vừa lo vì “con dao 2 lưỡi” - Ảnh 1.

Mưa bắt đầu trút xuống bang New South Wales hôm 16-1. Ảnh: AP

Nông dân ở NSW khẳng định những dự báo về mưa là "một thông tin tích cực đối với tâm lý" của họ nhưng vẫn cần lượng mưa lớn hơn nhiều trong những tháng tới.

Mặc dù mưa tiếp thêm hy vọng cho nông dân và lực lượng cứu hỏa, chúng cũng làm dấy lên lo ngại rằng điều kiện thời tiết ẩm ướt có thể gây ra lũ lụt, sạt lở và gây ô nhiễm nguồn nước với tro và mảnh vỡ. Bên cạnh đó, cũng xuất hiện lo ngại về việc sấm sét gây ra hỏa hoạn. Theo Daily Mail, tính riêng khu vực Hunter của NSW hôm 15-1, hơn 10.000 tia sét đã được ghi nhận.

Sét đã gây ra hỏa hoạn ở Công viên Quốc gia Great Otway, đông Victoria, hôm 15-1 và giới chức lo ngại điều tương tự có thể xảy ra ở những khu vực đang bị hỏa hoạn tàn phá nặng nề, như Đông Gippsland và các khu vực phía Đông.

Cháy rừng Úc: Vừa mừng, vừa lo vì “con dao 2 lưỡi” - Ảnh 2.

Giới chức lo ngại điều kiện thời tiết ẩm ướt có thể gây ra lũ lụt, sạt lở và gây ô nhiễm nguồn nước với tro và mãnh vở. Ảnh: AP

Người phát ngôn Cơ quan Cứu hỏa Nông thôn NSW (NSW RFS) cảnh báo các đám cháy vẫn sẽ tiếp diễn bất chấp mưa lớn. Trong khi đó, những cơn dông được cảnh báo là có thể gây ra gió mạnh, mưa đá và mưa lớn dẫn đến lụt lội.

"Những cơn giông chẳng khác nào con dao 2 lưỡi. Mặc dù chúng có thể gây ra những cơn mưa hữu ích, chúng cũng có thể gây mưa với sức tàn phá lớn" – ông Kevin Parkyn, Cơ quan Khí tượng Úc, chia sẻ.

Cháy rừng Úc: Vừa mừng, vừa lo vì “con dao 2 lưỡi” - Ảnh 3.

Kể từ khi bùng lên vào tháng 9-2019, các đám cháy ở Úc đã thiêu rụi hàng ngàn căn nhà cùng khoảng 500 triệu động vật. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Daily Mail, AP)