Ngày 15-8, mưa xối xả đã trút xuống Nhật Bản, nhấn chìm các con đường và nhà cửa ở miền Tây nước này. Ba người, trong đó có một cậu bé dưới 10 tuổi, thiệt mạng sau khi lở đất ập vào một ngôi nhà ở TP Okaya, trung tâm tỉnh Nagano.

Nhiều vùng rộng lớn tại Nhật Bản, đặc biệt là đảo Kyushu ở miền Nam, chứng kiến ​​lượng mưa kỷ lục, khiến các con sông nước tràn bờ và gây ra lở đất. Từ sáng 15-8, mưa tạnh ở phần lớn Kyushu, trong khi Tokyo và các khu vực khác của Nhật Bản vẫn bị ảnh hưởng bởi trận mưa như trút nước.

Tại TP Takeo, tỉnh Saga ở Kyushu, toàn bộ các tuyến đường đã bị nhấn chìm trong nước. Các nhân viên cứu hộ mặc đồ lặn kéo những chiếc xuồng bơm hơi và khảo sát thiệt hại. Cư dân địa phương mang theo chổi, xô và lội nước sâu đến đầu gối.

Đài NHK cho biết khoảng 113 bệnh nhân tại một bệnh viện địa phương và 69 người ở viện dưỡng lão tại cùng địa điểm đã được sơ tán an toàn lên các tầng cao hơn khi lũ lụt diễn ra. Các đoạn ghi hình trên tivi cho thấy tòa nhà bệnh viện và khu vực xung quanh ngập trong nước, ngập đến hết lốp xe trong bãi đậu xe của bệnh viện.

Mưa như trút nước ở Nhật, sấm sét, cháy rừng ở Mỹ - Ảnh 1.

Lính cứu hỏa giúp dân di chuyển bằng thuyền do con đường ngập nặng ở tỉnh Fukuoka, miền Tây Nhật Bản. Ảnh: AP

Theo Bộ Đất đai Nhật Bản, ngày 14-8, nước ở 14 con sông đã tràn bờ, gây ngập ở 7 tỉnh. Trong số các khu vực bị ảnh hưởng có Takeo, một thị trấn suối nước nóng ở tỉnh Saga.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết những trận mưa như trút nước ở miền Tây Nhật Bản từ ngày 11-8 và dự kiến ​​sẽ kéo dài ở khu vực gần đảo chính Honshu trong một tuần tới.

Trong khi đó, ở Tây Mỹ, điều kiện thời tiết không ổn định nên vẫn có nguy cơ bùng phát các đám cháy mới. Hỏa hoạn có thể xảy ra ở hai thị trấn gần nơi xảy ra đám cháy Dixie tại phía Bắc bang California vào ngày 9-8. Đám cháy Dixie trở thành vụ cháy rừng lớn thứ 2 trong lịch sử bang này, khiến 3 người mất tích và hàng ngàn người phải sơ tán.

Mưa như trút nước ở Nhật, sấm sét, cháy rừng ở Mỹ - Ảnh 2.

Lực lượng chữa cháy ở Westwood. Ảnh: AP

Những trận mưa giông bắt đầu từ ngày 13-8, gió giật mạnh và tạo ra các tia sét, buộc lực lượng cứu hộ tìm cách ngăn ngọn lửa tiếp cận Westwood, một thị trấn có khoảng 1.700 dân. Westwood được lệnh sơ tán vào ngày 5-8.

Jake Cagle, chỉ huy đội cứu hộ, cho biết gió giật lên tới 80 km/giờ cũng đẩy đám cháy đến gần Janesville, một thị trấn có khoảng 1.500 dân, phía đông Greenville.

Theo AP, có khoảng 21.000 lính cứu hỏa liên bang được điều động, cao hơn gấp đôi số lính cứu hỏa được cử đến để ngăn chặn cháy rừng vào thời điểm này một năm trước.

Mưa như trút nước ở Nhật, sấm sét, cháy rừng ở Mỹ - Ảnh 3.

Thời tiết nóng bức và điều kiện khô hạn ở bang Oregon có thể làm tăng nguy cơ hỏa hoạn. Ảnh: AP

Chiều 14-8, một đám cháy bùng lên nhanh chóng ở phía Đông TP Salt Lake, thiêu rụi khoảng 8 km vuông, đe dọa hàng ngàn ngôi nhà và đường dây điện. Ở phía Đông Nam Montana, các nhân viên cứu hỏa đang dập đám cháy ở khu rừng rộng lớn, đe dọa Khu bảo tồn người da đỏ ở Bắc Cheyenne.

Khói cũng làm cho mức độ ô nhiễm không khí tăng lên, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân ở các vùng của Bắc California, Oregon và Idaho. Thời tiết nóng bức và điều kiện khô hạn ở bang Oregon có thể làm tăng nguy cơ hỏa hoạn.

Về lũ lụt hoành hành ở các tỉnh miền Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, Reuters đưa tin số người chết đã tăng lên 58. Theo Cơ quan Quản lý thảm họa và khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), 48 người chết do lũ lụt ở tỉnh Kastamonu, 9 người chết ở tỉnh Sinop và một người ở TP Bartin.

Những dòng nước chảy xiết đã hất tung hàng chục chiếc xe và hàng đống mảnh vỡ dọc các con phố, phá hủy các tòa nhà và cầu cống, con đường và hàng trăm ngôi làng mất điện. Hơn 2.000 người đã được sơ tán khỏi các khu vực bị ảnh hưởng.

Huệ Bình