Hai quan chức ở tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc vừa bị bắt sau khi mua xác chết từ những kẻ cướp mộ để bảo đảm đạt chỉ tiêu hỏa táng do chính phủ đề ra.

Theo Tân Hoa Xã hôm 3-11, 2 quan chức này - danh tính không được tiết lộ - đều phụ trách cải cách quản lý việc chôn cất ở địa phương và phải mua thi thể vì sợ không đạt chỉ tiêu về số người chết được hỏa táng mỗi tháng. Một quan chức đã chi 4.890 USD để mua 10 xác chết trong khi người còn lại trả 245 USD cho mỗi thi thể.

Vụ việc kinh dị này bị phanh phui sau khi một người đàn ông ở thị trấn Bắc Lưu, tỉnh Quảng Tây phát giác thi thể ông nội mình bị trộm hồi tháng 6. Cảnh sát Bắc Lưu sau đó bắt giữ được nghi phạm và người này khai nhận đào trộm hơn 20 thi thể ở các nghĩa địa vào ban đêm và bán cho 2 quan chức nói trên.

 

Một băng nhóm mới bị cảnh sát Trung Quốc bắt vì trộm xác phụ nữ để bán Ảnh: Daily Mail

Một băng nhóm mới bị cảnh sát Trung Quốc bắt vì trộm xác phụ nữ để bán

Ảnh: Daily Mail

 

Theo truyền thống lâu đời ở Trung Quốc, những người chết thường được gia đình chôn cất với niềm tin giúp họ có một cuộc sống tốt ở thế giới bên kia cũng như thuận tiện cho việc thờ cúng.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích hỏa táng để tiết kiệm đất đai cho phát triển nông nghiệp. Chính sách này vấp phải sự phản đối của không ít người, đặc biệt là ở nông thôn. Nhiều gia đình vẫn bí mật chôn cất người thân bất chấp quy định nêu trên.

Chưa hết, nhà chức trách Trung Quốc còn đang đau đầu trước tình trạng bán thi thể phụ nữ cho các “đám cưới ma”. Mới đây, cảnh sát bắt giữ 11 người liên quan tới vụ trộm xác một phụ nữ từ nghĩa địa một ngôi làng ở tỉnh Sơn Đông và bán cho một đầu nậu với giá gần 3.000 USD. Một nghi phạm khai nếu xác chết càng mới thì giá bán càng cao.

Trước đó, vào năm 2009, một người đàn ông tại tỉnh Thiểm Tây chi 5.390 USD để thuê những người chuyên đào mồ tìm “cô dâu ma” cho con trai tử vong sau tai nạn ô tô. Năm 2011, cũng tại Thiểm Tây, một phụ nữ đang mang thai bị sát hại và bán cho một “đám cưới ma” với giá gần 3.600 USD.

“Đám cưới ma” là hủ tục chôn tử thi nam với xác chết nữ để họ nên duyên vợ chồng ở thế giới bên kia. Hủ tục này vẫn tồn tại ở một số khu vực nông thôn các tỉnh Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Nam, Hà Bắc, Quảng Đông...

Xuân Mai