Chính quyền Trung Quốc không khuyến khích việc chôn cất ở nghĩa địa. Ảnh: Reuters

Chính quyền Trung Quốc không khuyến khích việc chôn cất ở nghĩa địa. Ảnh: Reuters

 

Tờ Trung Quốc Nhật Báo đưa tin chính quyền tỉnh An Huy ngày 20-12 cho biết họ đang giải quyết vụ tranh chấp giữa người dân và chính quyền xã do các quan chức khai quật, đốt thi thể người chết không có sự cho phép gia đình.

Vụ việc bắt đầu khi ông Cheng Chaomu (83 tuổi) qua đời tại xã Qinfeng ở quận Jingxian hôm 13-12 vừa qua. 3 ngày sau, gia đình ông Cheng đã chôn cất ông và cho biết đây là nguyện vọng của người chết.

Thời gian ngắn sau chôn cất, gia đình nhận được một yêu cầu chính quyền quận Jingxian yêu cầu sắp xếp việc hỏa táng thích hợp. Ngày 19-12, ủy ban quận, cảnh sát và lính cứu hỏa đến xã Qinfeng tổ chức khai quật và đốt xác chết ông cụ.

Theo luật ở Trung Quốc, nghi lễ hỏa táng người chết phải thực hiện trong “khu vực hỏa táng”.  Tuy nhiên, đối với trường hợp ở Jingxian, “họ chỉ đào xác lên, tưới lên hai thùng dầu diesel và đốt” - Cheng Yingfu - con trai người quá cố, nói. Anh Yingfu còn cho biết thêm không có thành viên nào trong gia đình anh có mặt khi thi thể bị khai quật. Chỉ đến khi xác bị thiêu xong, người nhà mới biết và kéo đến. Truyền hình tỉnh An Huy đã quay được cảnh đụng độ giữa người làng và cảnh sát sau trận cưỡng chế hỏa táng.

Khi bị báo chí truy vấn hôm 30-12, chính quyền quận Jingxian đã từ chối bình luận về vấn đề này. Một nữ phát ngôn viên từ văn phòng công an quận cho biết bà “không biết về trường hợp này”.

Gia đình anh Cheng cho rằng đây có lẽ là hành động mang tính “trả đũa” của chính quyền quận sau một vụ tranh chấp năm ngoái về việc bồi thường tái định cư. Nhiều gia đình khác cho biết họ vẫn lén lút chôn cất người thân mà không ai nói gì.

Bao Yuan, Giám đốc Viện Tang Lễ Huanqiu, bất bình về hành động của chính quyền địa phương: “Đào một xác chết lên và hỏa táng ngay tại chỗ là việc làm vô nhân đạo, không tôn trọng người chết và gia đình”.

L. Thoa (Theo Trung Quốc Nhật Báo, SCMP)