Trong chuyến tham quan căn cứ Al-Asad đầu tiên sau vụ tấn công ngày 8-1, các sĩ quan Mỹ nói với phóng viên rằng hầu hết binh lính đã rời khỏi căn cứ hoặc trú ẩn trong các boongke trước 23 giờ (giờ địa phương) ngày 7-1, tức là trước khi 4 tên lửa đầu tiên bắt đầu nã vào khoảng sau 1 giờ 30 phút ngày 8-1. Đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ nói chi tiết về những khoảnh khắc trước cuộc tấn công của Iran.

Mục sở thị tổn thất ở căn cứ Mỹ tại Iraq sau đòn trả đũa của Iran - Ảnh 1.

Một boongke trú ẩn của quân đội Mỹ tại căn cứ Al-Asad ở Iraq hôm 11-1. Ảnh: CNN

Hai cuộc không kích kéo dài khoảng 2 giờ, chỉ nhắm vào các mục tiêu của không quân Mỹ, chiếm khoảng 1/4 căn cứ Al-Asad của Iraq. Đợt tấn công thứ hai tại Al-Asad diễn ra sau đợt tấn công đầu tiên 15 phút. Hai loạt tên lửa tiếp theo được phóng sau đó 2 giờ tại một căn cứ khác của Mỹ ở TP Irbil.

Các sĩ quan Mỹ gọi đó là một "phép màu" khi không có thương vong. Lúc đó, các tên lửa đáp xuống chỉ cách các boongke vài mét, một số người quan trọng còn ở bên ngoài. Khi trời sáng, các sĩ quan rời boongke để xác định mức độ thiệt hại sau trận tập kích của Iran.

Ảnh vệ tinh được Planet Labs công bố hôm 8-1 cho thấy các nhà chứa máy bay nằm cạnh đường băng phục vụ máy bay hạng nhẹ của căn cứ Ain al-Asad, ngoại ô thủ đô Baghdad của Iraq bị trúng tên lửa đạn đạo phóng từ lãnh thổ Iran trong đòn tập kích rạng sáng 8-1. Các chuyên gia dự đoán một số trực thăng CV-22 của Mỹ trong nhà chứa có thể bị hư hại hoặc phá hủy sau khi trúng tên lửa.

Mục sở thị tổn thất ở căn cứ Mỹ tại Iraq sau đòn trả đũa của Iran - Ảnh 2.

Một số nhà chứa máy bay và công trình của căn cứ al-Asad bị hư hại sau cuộc tập kích tên lửa của Iran hôm 8-1. Ảnh: CNN

Các quan chức biết Iran có ý định tấn công vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq, mặc dù thời điểm đó chưa biết chính xác cơ sở nào rơi vào tầm ngắm, cũng như không biết bản chất vụ tấn công sẽ như thế nào. Al-Asad cùng với căn cứ quân sự Mỹ ở Erbil là hai cơ sở bị Iran tấn công hôm 8-1. Một nguồn tin ngoại giao Ả Rập nói với CNN rằng Iraq cũng đã thông báo cho phía Mỹ "các căn cứ nào sẽ bị tấn công" sau khi giới chức Iran rỉ tai cho Iraq.

Mục sở thị tổn thất ở căn cứ Mỹ tại Iraq sau đòn trả đũa của Iran - Ảnh 3.

Trung tá Staci Colemsan đứng cạnh hố sâu lớn do tên lửa Iran gây ra tại căn cứ Al-Asad hôm 11-1. Ảnh: CNN

Căn cứ không quân Al-Asad, nơi đồn trú của quân đội Mỹ cùng liên quân chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, là một trong những căn cứ quân sự lớn nhất và lâu đời nhất ở Iraq. Căn cứ nằm ở tỉnh Anbar, một điểm nóng hoạt động của IS ở miền Tây Iraq giữa năm 2014 và 2017. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đến thăm căn cứ này vào tháng 12-2018. Một năm sau đó, Phó tổng thống Mike Pence cũng đến căn cứ này để đón Lễ Tạ ơn cùng quân nhân.

H.Bình (Theo CNN)