"Hiện giờ đang đánh giá lại số thương vong và thiệt hại. Cho đến nay, mọi thứ ổn!" – Tổng thống Trump nói rằng sẽ đưa ra tuyên bố vào ngày 8-1 (giờ địa phương).

Nhà Trắng đã công bố lịch trình của ông Trump vào ngày 8-1, dường như khá ít. Ông Trump chỉ có một cuộc họp giao ban tình báo và không còn gì khác được lên kế hoạch trong ngày.

Tổng thống Donald Trump lên tiếng sau khi Iran tấn công căn cứ Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về các cuộc Iran tấn công căn cứ Mỹ. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Donald Trump lên tiếng sau khi Iran tấn công căn cứ Mỹ - Ảnh 2.

Dòng chia sẻ của Tổng thống Trump trên Twitter sau khi Iran nã hàng chục tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq. Ảnh: GUARDIAN

Không lâu trước đó, ứng cử viên tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden chỉ trích Tổng thống Donald Trump là "kẻ bất tài nguy hiểm" khi leo thang căng thẳng với Iran, đẩy nước Mỹ vào bờ vực chiến tranh.

Phát biểu tại New York hôm 7-1, ông Biden chê trách ông Trump ra lệnh bừa bãi trong vụ không kích giết tướng Iran Qassem Soleimani và không đưa ra giải thích hợp lý về quyết định đó trước quốc hội cùng các đồng minh của Mỹ. Ông Biden yêu cầu Tổng thống Trump đưa ra bằng chứng buộc phải hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani để ngăn chặn một cuộc tấn công sắp xảy ra.

Theo ông Biden, thay vì đưa ra bằng chứng và lý giải hợp lý, ông Trump buông lời đe dọa và những lời trêu chọc của người Hồi giáo trên Twitter. Trong mắt cựu Phó tổng thống, điều đó chứng tỏ ông Trump là người bất tài nguy hiểm và không có khả năng lãnh đạo thế giới.

Ông Biden cáo buộc ông Trump cô lập nước Mỹ trên trường quốc tế, rơi vào những thế kẹt "rối như mớ bòng bong" với Iran, Trung Quốc và Nga. Nếu Mỹ sa lầy trong một cuộc xung đột ở Trung Đông, Washington hẳn "khó mà ngẩng mặt". Ông Biden nói rằng mọi hỗn loạn của tuần trước hoàn toàn do ông Trump gây nên, đồng thời lưu ý việc Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 đã biến Mỹ thành "kẻ ngoài cuộc chơi".

Ở chiều ngược lại, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một người ủng hộ trung thành của Tổng thống Trump và có thái độ cứng rắn đối với Iran, đã gọi vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran là "một hành động chiến tranh" và nói rằng Tổng thống Trump có thẩm quyền đáp trả.

Phản ứng của quốc tế

Trước căng thẳng giữa Mỹ và Iran, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết chính phủ nước ông đang theo dõi chặt chẽ các sự kiện ở Iraq và lệnh cho người đứng đầu lực lượng quốc phòng Úc bảo vệ quân đội và các nhà ngoại giao Úc ở Iraq.

Theo đài CNN, các quan chức Canada và Anh cho biết họ đang theo dõi tình hình ở Iraq. Tham mưu trưởng quốc phòng Canada, Tướng Jonathan Vance, chia sẻ trên Twitter rằng quân nhân nước này đều an toàn sau các cuộc tấn công tên lửa ở Iraq. Phía Anh cũng ưu tiên an toàn của binh lính của họ tại quốc gia Trung Đông này.

Về phần mình, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh sơ tán công dân nước mình khỏi Iraq.

Huệ Bình (Theo Guardian, CBS)