Theo AP, trên mạng Twitter sáng 18-2, Tổng thống (TT) Chavez đã gửi bức thông điệp thông báo ông đã từ Cuba trở về nước với hơn 4 triệu cư dân mạng.
Để tăng sức thuyết phục, chính phủ Venezuela đã công bố 4 bức ảnh chụp TT Chavez tươi cười nằm trên giường bệnh, bên cạnh 2 cô con gái Rosa Virginia và Maria Gabriela cùng cha đọc tờ báo Granma của Cuba ngày 14-2.
Bức ảnh Tổng thống Hugo Chavez cùng 2 con gái. Ảnh: AP
Bộ trưởng Khoa học - Kỹ thuật Jorge Arreaza, con rể TT Chavez, đã giới thiệu các bức ảnh trên đài truyền hình quốc gia và kể khá chi tiết về tình hình sức khỏe hiện nay của cha. Theo hãng Reuters, trong phiên họp nội các Venezuela được truyền hình trực tiếp, Phó TT Nicolas Maduro đã thông báo tình hình người dân vui mừng khi nhận được thông điệp của TT Chavez gửi qua mạng Twitter. Ông nói: “Ai cũng ngạc nhiên và pháo hoa đã được bắn chào mừng khắp cả nước.
Thật không thể tin được, chỉ trong vài giờ, số cư dân mạng Twitter ủng hộ TT đã tăng vọt trên 4 triệu! TT có số cư dân mạng ủng hộ cao thứ 2 sau TT Mỹ Barack Obama (27 triệu) nhưng xếp thứ nhất tính theo tỉ lệ đầu người dân Venezuela (27 triệu).

Phó TT Maduro xúc động khi đọc trên mạng Twitter bức thông điệp đầu tiên của TT Chavez: “Chúng tôi đã trở về Venezuela. Cảm ơn tất cả mọi người dân đáng yêu. Tôi sẽ tiếp tục điều trị ở đất nước mình”.

Báo Mỹ New York Times nhận xét tâm trạng của người dân Venezuela xen lẫn mừng vui và âu lo về khả năng làm việc trở lại của TT Chavez. Chuyên gia phân tích chính trị Farith Fraija nói: “Qua những bức ảnh có thể thấy rõ TT vẫn tỉnh táo cho dù ông khó giao tiếp với mọi người”.

THANH TÙNG