Trong bài phát biểu hôm 20-9 tại Nhà Trắng, ông Trump nói rằng Trung Quốc đã sử dụng tiền từ Mỹ thông qua các hoạt động thương mại không công bằng để xây dựng quân đội. Những bình luận trên ​​được đưa ra khi các quan chức hai nước đã có cuộc hội đàm tại Washington trong tuần này trước thềm cuộc họp dự kiến ​​giữa các nhà đàm phán thương mại cấp cao vào tháng tới.

"Rõ ràng, Trung Quốc đang là một mối đe dọa đối với thế giới theo một cách nào đó bởi vì họ đã xây dựng quân đội nhanh hơn bất kỳ ai. Tôi nhìn Trung Quốc theo nhiều khía cạnh khác nhau. Nhưng ngay lúc này, tôi đã nghĩ về thương mại. Thương mại thì cũng là vấn đề quan trọng như quân đội" – ông Trump cho hay.

Muốn đạt thỏa thuận với Trung Quốc nhưng ông Trump vẫn hành động khó hiểu - Ảnh 1.

Ông Trump cho rằng Trung Quốc là "mối đe dọa đối với thế giới". Ảnh: REX

Tuy nhiên, ông Trump cũng thể hiện mong muốn đạt được một thỏa thuận tạm thời trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

"Tôi đang tìm kiếm một thỏa thuận hoàn chỉnh, tôi không tìm kiếm một thỏa thuận một phần. Chúng tôi đang tìm kiếm thỏa thuận lớn" - ông Trump nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Úc Scott Morrison, người đang có chuyến thăm Mỹ.

Tổng thống Trump đã áp thuế đối với 360 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và có kế hoạch đánh thuế gần như tất cả hàng nhập khẩu từ nước này vào cuối năm nay.

Trong khi đó, các quan chức Trung Quốc đến Washington thảo luận với phái đoàn Mỹ trong tuần này, dự kiến đến thăm các nông dân Mỹ vào tuần sau như một hành động thể hiện sự thiện chí, nhưng đã huỷ kế hoạch này và quay về nước sớm hơn lịch trình, theo các tổ chức nông nghiệp ở bang Montana và Nebraska.

Việc hủy bỏ các chuyến thăm nông nghiệp của phái đoàn Trung Quốc đã khiến các chỉ số chính ở Phố Wall giảm điểm khi những lạc quan ban đầu về phiên đàm phán dần tan biến.

Xuân Mai (Theo New York Times)