Muôn màu ông già Noel

Tin mới

24/12/2013 09:29

(NLĐO) – Ông già Noel đang xuất hiện khắp thế giới với muôn hình vạn trạng, dù không phải sự đổi mới nào cũng được chào đón.

Nào là “một chàng cao bồi Giáng sinh” với đôi ủng và chiếc mũ đứng oai vệ tại một trung tâm mua sắm ở Vashi, bang Maharashtra - Ấn Độ, làm cho trẻ em cười ngả nghiêng. Nào là một ông già Noel lượn lượn trên chiếc xe đạp để phân phát quà tặng và nhận được những tràng vỗ tay tán thưởng ở một trung tâm thương mại khác.

Năm nay, giới tính của ông già Noel cũng được người Vashi thay đổi dẫu họ không phải là những cư dân đầu tiên phá cách. “Tôi thường ăn mặc như ông già Noel trong thời gian này trong năm vì tôi làm việc cho một công ty tổ chức sự kiện. Thời gian trôi qua, thời cục thay đổi, hình tượng ông già Noel cũng khác” – “cô” Noel tên Chrystia nói.

Ông già Noel dỗ giấc ngủ cho em bé 4 tuần tuổi Leilani Mejico ở trung tâm mua sắm bang California. Ảnh: AP
Ông già Noel dỗ giấc ngủ cho em bé 4 tuần tuổi Leilani Mejico ở trung tâm mua sắm bang California. Ảnh: AP

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) hôm 23-12 chính thức thông báo ông già Noel từ Bắc Cực đã nhập cảnh vào nước này với cỗ xe tuần lộc. “Trong dịp Giáng sinh năm nay, USDA sẽ làm mọi thứ trong khả năng để giúp đỡ ông già Noel” - bác sĩ thú y trưởng John Clifford thuộc USDA nói.

Chính quyền sẽ không kiểm tra sức khỏe đối với con tuần lộc của ông già Noel theo lệ thường miễn đáp ứng được các yêu cầu thay thế nhất định. Đó là những con tuần lộc được ông già Noel bảo đảm rằng không ăn gì khác ngoài cỏ khô, bánh gừng và mận đường. Dĩ nhiên, các con tuần lộc sẽ được nhân viên làm sạch, khử trùng xe trượt tuyết vào thời điểm nhập cảnh. Bộ chỉ huy phòng không vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) thường xuyên theo dõi hành trình của ông già Noel trên trang web www.noradsanta.org.

Langston Patterson, of Leimert Park, has been suiting up as Santa for nine years.

Ông già Noel da đen ở một trung tâm mua sắm ở Mỹ. Ảnh: NEW YORK DAILY NEWS

Tại thành phố Atlanta thuộc bang Georgia - Mỹ, trẻ em có gốc gác khác nhau trình bày danh sách những điều mong muốn với một ông già Noel da đen. Tại thành phố Houston thuộc bang Texas, ông già Noel lại nhảy theo điệu jazz khi trao quà tặng trong các khu người Mỹ gốc Mexico. Một số người dân cho rằng ông già Noel được tô vẽ bất cứ màu nào mà con người mường tượng. Hồi đầu tháng 12, trường ĐH Indiana ở Bloomington, một câu hỏi được đặt ra trên bảng thông tin ở ký túc xá trường này: “Liệu ông già Noel có thể là một người da đen?”

Câu hỏi đưa ra với hy vọng tạo ra cuộc thảo luận hiệu quả về vấn đề chủng tộc. Ngược lại với chủ đích ban đầu, sự việc tạo ra sự chỉ trích trên phương tiện truyền thông xã hội vì dẫn đến thắc mắc rằng liệu một ông già Noel da đen có ghé thăm nơi nào khác ngoài các khu ổ chuột hay không.  Đại diện trường ĐH cho biết ý tưởng ban đầu là tốt nhưng mọi chuyện đã vượt tầm kiểm soát.

Noel Delgado
Noel Delgado, 42 tuổi, bị bắt vì gây rối trật tự nơi công cộng. Ảnh: THE HUFFINGTON POST

Bên cạnh những nghĩa cử tốt đẹp, nhiều hoạt động ăn mừng, có người lợi dụng Giáng sinh để làm điều chẳng giống ai. Cảnh sát bang Connecticut đã bắt giữ một người có tên Noel sau khi người này leo lên cây thông trong công viên hô hào các khẩu hiệu chính trị.

H.Bình (Theo Huffington Post, India Times, Philly.com)
Từ khóa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI