Mỹ, Pháp vẫn dọa đánh Syria

Tin mới

16/09/2013 11:40

(NLĐO) - Chính phủ Syria hôm 15-9 lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận về vũ khí hóa học của nước này ngay cả khi Mỹ và Pháp cảnh báo hành động quân sự vẫn là một lựa chọn.

Ông Ali Haidar, Bộ trưởng các vấn đề về hòa giải dân tộc Syria, cho biết: “Thỏa thuận giúp người Syria thoát khỏi khủng hoảng, đồng thời ngăn chặn nguy cơ xảy ra cuộc chiến nhằm vào Syria. Đây là thắng lợi của Syria, với sự giúp đỡ của những người bạn Nga”.
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zohbi cũng khẳng định Damascus sẽ tuân thủ thỏa thuận trên một khi nó được Liên Hiệp Quốc phê chuẩn. Quan chức này nói thêm rằng chính phủ Syria đã bắt đầu chuẩn bị những tài liệu liên đến thỏa thuận.
  
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) hôm 15-9 cảnh báo mối đe dọa dùng vũ lực vẫn còn đối với Syria
Ảnh: The New York Times
 
Cùng ngày, Tổng thống Pháp Francois Hollande mô tả thỏa thuận trên là “một bước đi quan trọng" đến mục tiêu lớn hơn là tìm giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến ở Syria. Tuy nhiên, ông cho rằng lựa chọn quân sự vẫn phải được duy trì để gây sức ép lên chế độ Tổng thống Bashar al-Assad. Đang ở thăm Israel, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng cảnh báo Damascus rằng mối đe dọa dùng vũ lực vẫn còn nếu Mỹ tin rằng Syria không tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận.
 
Thỏa thuận trên đạt được trước khi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon công bố báo cáo của thanh sát viên về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria vào tháng rồi. Theo người phát ngôn Liên Hiệp Quốc Martin Nesirky, ông Ban sẽ trình bày vắn tắt nội dung báo cáo tại cuộc họp kín của Hội đồng  Bảo an vào buổi sáng 16-9 (giờ địa phương) và sau đó là tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.
 
Nhóm điều tra chỉ được giao nhiệm vụ báo cáo về việc liệu vũ khí hóa học có được sử dụng hay không, và nếu có, thì chất độc hóa học nào đã được sử dụng. Báo cáo cũng sẽ không đưa ra kết luận ai gây ra vụ tấn công, dù các nhà ngoại giao cho biết chi tiết của bản báo cáo sẽ chỉ rõ hơn bên nào phải chịu trách nhiệm.
 
Mỹ và phương Tây cho đến giờ vẫn cáo buộc chính phủ Syria đứng đằng sau vụ tấn công, nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng chính lực lượng nổi dậy phải chịu trách nhiệm. Đáp lại, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 15-9 cho rằng không ai trên thế giới này xem cáo buộc của ông Putin là chuyện nghiêm túc.
P.Võ (BBC, RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI