Tổng thống Assad "mất mọi tính hợp pháp để điều hành Syria"

Tin mới

16/09/2013 20:14

(NLĐO) - Anh, Pháp và Mỹ ngày 16-9 nhất trí ủng hộ quân nổi dậy gia tăng thêm áp lực lên Tổng thống Syria Bashar al-Assad về vấn đề từ bỏ vũ khí hóa học.

Tại cuộc hội đàm ở Paris - Pháp, 3 cường quốc cũng đồng thuận rằng ông Assad sẽ đối mặt với “những hậu quả nghiêm trọng” nếu không tuân thủ một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về thời hạn chuyển giao vũ khí hóa học của Syria cho quốc tế kiểm soát, theo Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã không sử dụng từ “nghiêm trọng” khi nói: “Nếu ông Assad không thực hiện đúng thỏa thuận chung thì sẽ nhận hậu quả”. Hơn nữa, ông Kerry thông báo các đồng minh đã cam kết gia tăng áp lực lên ông Assad. Theo ông Kerry, Tổng thống Assad đã “mất mọi tính hợp pháp để điều hành Syria”.

Dự kiến một cuộc họp quốc tế với các nhà lãnh đạo của Liên minh Quốc gia Syria bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sẽ được tổ chức ở New York - Mỹ vào tuần tới. Nga đã được mời tham dự cuộc họp.


Quân nổi dậy Syria đóng chốt ở một địa điểm tại Aleppo hôm 15-9. Ảnh: REUTERS

Song song đó, Ngoại trưởng Nga và Mỹ đã ngay lập tức bắt tay vào các hoạt động ngoại giao để “bảo vệ” thỏa thuận về Syria, trong bối cảnh Washington vẫn đang để ngỏ khả năng về một hành động quân sự nếu giải pháp đặt vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát của quốc tế thất bại.
H.Bình (Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI