Mỹ: 117 máy bay Iran tuồn vũ khí vào Syria

Tin mới

20/09/2012 10:13

(NLĐO) - Chính phủ Mỹ hôm 19-9 cho biết họ đã xác định được 117 máy bay Iran đang được dùng để vận chuyển vũ khí cho chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, số máy bay trên của 3 hãng hàng không Iran Air, Mahan Air và Yas Air, đang vận chuyển vũ khí đến Syria dưới vỏ bọc chuyển hàng “nhân đạo”. Các hãng hàng không này đều đang chịu lệnh trừng phạt của Washington, theo đó người Mỹ không thể làm ăn với cả 3 hãng này trong lúc tài sản của họ ở Mỹ bị phong tỏa. 
 
Một cuộc tập trận của quân đội Syria . Ảnh: Reuters
 
Theo một báo cáo tình báo phương Tây, Iran đã dùng máy bay dân sự để vận chuyển quân nhân và một số lượng lớn vũ khí qua không phận Iraq vào Syria để giúp Tổng thống Assad trấn áp cuộc nổi dậy kéo dài 18 tháng qua. Với việc công bố danh tính số máy bay trên, Mỹ đang gây sức ép để Iraq không cho Iran sử dụng không phận nữa.
 
Cùng ngày, Washington cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt lên một cơ quan quân đội và giám đốc một trung tâm nghiên cứu quân sự ở Syria cùng công ty xuất khẩu vũ khí Belvneshpromservice của Belarus vì có vai trò trong việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.
 
Những thông tin trên được công bố giữa lúc Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi có chuyến công du Syria trong nỗ lực tìm giải pháp chấm dứt tình trạng bạo lực. 
 
Tại cuộc gặp ông Salehi hôm 19-9, Tổng thống Assad tuyên bố ông hoan nghênh bất kỳ một sáng kiến, giải pháp “cân bằng và công bằng nào có lợi cho người dân và đất nước Syria”. Dù vậy, ông Assad khẳng định Syria sẽ không chấp nhận bất kỳ sự áp đặt nào từ bên ngoài.
P.Võ (AP, Tehran Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI