Thống đốc bang West Virginia, ông Earl Ray Tomblim, trong buổi họp báo chiều 24-6 (giờ địa phương) cho biết có 14 người thiệt mạng vì lũ lụt. Đến tối cùng ngày, nhà chức trách cho biết con số này đã tăng lên 23 người.

Giới chức địa phương cho biết một cậu bé 4 tuổi ở hạt Jackson đã bĩ lũ cuốn trôi khi đang chơi đùa cùng chị gái sau nhà. Ở hạt Ravenswood, một cậu bé 8 tuổi cũng bị cơn bão cướp đi sinh mạng.

Trước đó, vào đêm 23-6, 44 hạt, chủ yếu ở các khu vực Đông Nam của bang West Virginia, đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Theo giới chức trách, các hạt Elkview, Clendenin, Frame là những địa phương bị tàn phá nghiêm trọng nhất.

Văn phòng thống đốc hôm 24-6 cho biết ông Tomblin đã ra lệnh triển khai 200 thành viên Vệ binh Quốc gia hỗ trợ 8 hạt đối phó lũ lụt. Ngoài ra, 300 thành viên khác tham gia nỗ lực cứu hộ và khắc phục hậu quả thiên tai.

Lũ lụt tàn phá nhiều địa phương ở bang West Virginia. Ảnh: AP

"Cùng lực lượng Vệ binh Quốc gia, nhân viên Cơ quan quản lý tình trạng khẩn liên bang tại địa phương và nhân viên cứu hỏa từ khắp tiểu bang đã làm việc suốt ngày đêm" - ông Tomblin nói trong một bản tuyên bố.

Các nhà khí tượng cho biết địa hình cao dọc ven sông vùng Đông Nam bang West Virginia đã khiến tình hình lũ lụt nghiêm trọng hơn. Mưa đặc biệt to hiếm thấy tại hạt Greenbrier. Còn tại hạt Kanawha, nước sông Elkview đã dâng lên mức cao kỷ lục 10,17m

Chad Agner, một cư dân 26 tuổi của TP White Sulphur Springs, phía Nam bang West Virginia đã miêu tả đợt lũ khủng khiếp này hệt như một bộ phim về ngày tận thế. “Nước lụt lênh láng như ở đại dương vậy. Có rất nhiều con sóng lớn. Mực nước dâng lên rất cao. Rất nhiều nhà đã bị cơn lũ cuốn trôi” – Agner kể lại.

Cháy rừng ở California, ít nhất 2 người chết

Một trận cháy rừng đang lan nhanh ở miền Trung bang California, giết chết ít nhất 2 người và thiêu hủy hơn 100 nhà cửa. Ba lính cứu hỏa cũng phải nhập viện vì ngạt khói.

Đám cháy bùng phát từ trưa 23-6 tại khu vực đồi núi của hạt Kern, khiến hàng trăm người phải sơ tán.

Cao Lực (Theo CNN)