Trang Military.com hôm 20-8 cho biết sự cố xảy hồi đầu tháng này. Trung tâm An toàn Hải quân Mỹ (NSC) xác nhận chiếc E-2D Hawkeye va trúng 2 tiêm kích F/A-18 Super Hornet lúc hạ cánh trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln, khiến mảnh vỡ bay vào 2 tiêm kích F/A-18 Super Hornet còn lại.

Vụ tai nạn được ghi nhận lúc 19 giờ 40 phút hôm 9-8 và được phát ngôn viên Hạm đội 5 của Mỹ, Chuẩn Đô đốc Hải quân Josh Frey, nói với trang Military.com hôm 20-8.

"Chiếc E-2D Hawkeye sau đó đã chuyển hướng và hạ cánh an toàn. Không có nhân viên quân sự nào bị thương" – ông Frey cho biết.

Mỹ: 4 tiêm kích bị đâm hỏng trên tàu sân bay - Ảnh 1.

Máy bay cảnh báo sớm E-2D Hawkeye hạ cánh trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln. Ảnh: U.S. Navy

Theo NSC, chiếc E-2D Hawkeye không bắt trúng dây cáp khi hạ cánh trên tàu sân bay. Sự cố được phân loại hạng A, tức liên quan đến các trường hợp tử vong, gây thiệt hại nghiêm trọng với thiệt hại từ 2 triệu USD trở lên hoặc máy bay bị phá huỷ hoàn toàn. Ông Frey cho biết thêm 4 tiêm kích bị đâm hỏng đang được bảo trì.

"Tất cả máy bay đều bị hỏng nhẹ và đang được sửa chữa để sẵn sàng quay trở lại hoạt động" – ông Frey nói.

Vào năm 2016, một chiếc máy bay cảnh báo sớm E-2C Hawkeye cũng suýt lao xuống biển sau khi dây cáp không thể giữ được nó lúc hạ cánh và bị đứt. Vụ tai nạn khiến 8 thuỷ thủ trên tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower bị thương, phải điều trị y tế. Một cuộc điều tra của Hải quân Mỹ cho thấy những sai sót trong quy trình bảo trì đã góp phần gây ra sự cố, báo Navy Times đưa tin.

Gần đây nhất, hôm 14-8, 2 tiêm kích F/A-18 Super Hornet bị hư hại khi đang diễn tập cho một buổi trình diễn trên không ở TP Chicago. Không ai bị thương nhưng 1 trong 2 tiêm kích bị một vết xước lớn trên máy bay.

Phạm Nghĩa (Theo Military.com)