Chương trình AI mới này có tên Skyborg và được xem là bước tiến quan trọng trong việc phát triển UAV của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân - Quân đội Mỹ. Skyborg là một hệ thống chiến đấu tự động trang bị trên UAV với công nghệ AI mở và phần cứng module giúp dễ dàng nâng cấp, có khả năng nhận biết thời tiết và tránh các chướng ngại vật, cũng như có thể cất cánh và hạ cánh tự động. Hiện Skyborg vẫn đang được hoàn thiện và dự kiến sẽ được ra mắt trong năm 2023.

Mặc dù không phải là phi công bằng xương bằng thịt nhưng UAV thế hệ mới này có khả năng trinh sát trên không và thực hiện đòn tấn công khi cần thiết. Các nhà hoạch định chiến lược cho rằng thế hệ UAV này vừa là một cách khuếch trương sức mạnh quân sự vừa là phương thức hạn chế phi công thương vong, cũng như tránh tổn thất máy bay chiến đấu tinh vi – tổn thất có thể làm tiêu tốn hơn 100 triệu USD mỗi chiếc.

Mỹ sẽ đưa UAV “song hành” cùng tiêm kích hiện đại - Ảnh 1.

XQ-58A Valkyrie có thể sẽ được "sánh vai" cùng chiến đấu với F-35 hay F-15EX. Ảnh: DAILY MAIL

Paul Scharre, giám đốc sáng kiến công nghệ và an ninh quốc gia tại Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS), nhận định: "Những chiếc máy bay không người lái này là một cách chi tiêu tiền bạc hiệu quả và tôi nghĩ đây cũng là một công cụ thay đổi cuộc chơi cho Không quân".

Không giống như các máy bay không người lái di chuyển chậm như Reaper và Global Hawk, vốn được điều khiển từ xa bởi các phi công trên mặt đất, máy bay không người lái chiến đấu mới sẽ có thể hạn chế con người nhúng tay vào hoạt động ở mức tối đa. Để làm điều đó, UAV sẽ được trang bị hệ thống trí tuệ nhân tạo giúp nó không chỉ bay được mà còn học hỏi và đáp ứng nhu cầu của các phi công bay phối thuộc.

Mỹ sẽ đưa UAV “song hành” cùng tiêm kích hiện đại - Ảnh 2.

Không quân Hoàng gia Úc hiện hợp tác với hãng Boeing phát triển máy bay không người lái điều khiển bằng AI. Ảnh: BOEING

Đầu tháng 3, Không quân Mỹ đã công bố video chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của một nguyên mẫu UAV XQ-58A Valkyrie tại thao trường Yuma thuộc bang Arizona. Các phi công đã thực hiện các chuyến bay mô phỏng cùng với máy bay không người lái. Will Roper, trợ lý thư ký bộ phận thu mua, công nghệ và hậu cần của Không quân Mỹ, cho biết các UAV như XQ-58A Valkyrie có chi phí sản xuất dự kiến ​​là 2 triệu USD, sẵn sàng đưa vào thực hiện nhiệm vụ trong vòng ba năm tới.

Quân đội Mỹ không hề đơn độc trong việc phát triển máy bay chiến đấu. Hồi tháng 2, Pháp và Đức đã nhất trí hợp tác phát triển một thế hệ máy bay chiến đấu mới của châu Âu, một phần của dự án Hệ thống Máy bay Chiến đấu Tương lai (FCAS), với hợp đồng trị giá khoảng 74 triệu USD. Không quân Hoàng gia Úc đang hợp tác với hãng Boeing phát triển máy bay không người lái điều khiển bằng AI. Theo kế hoạch, chuyến bay thử nghiệm đầu tiên thực hiện vào năm 2020.

H.Bình (Theo NBC NEWS)