Arizona, Florida, Oklahoma, Oregon và Texas đều thông báo số ca nhiễm mới cao kỷ lục vào ngày 16-6, vượt qua các mốc kỷ lục của tuần trước. Nevada cũng ghi nhận mức tăng kỷ lục sau 24 giờ vào ngày 16-6, vượt qua mốc kỷ lục thiết lập trước đó vào ngày 23-5. Những trường hợp buộc phải nhập viện cũng đang gia tăng hoặc đã tăng lên các mức cao kỷ lục.

Tại Trung tâm Y tế Tucson ở Arizona hôm 15-6, 19 trong tổng số 20 giường bệnh của đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) đều có bệnh nhân.

"Hy vọng những ngày tới ICU sẽ được mở rộng. Không chắc những bệnh nhân cần ICU có thể đi đâu, vì phần lớn bệnh viện tại Arizona đã kín bệnh nhân" – ông Steven Oscherwitz, một bác sĩ tại Trung tâm Y tế Tucson, cho biết.

Theo giới chức y tế nhiều bang, số ca nhiễm tăng mạnh đến từ lệnh tái mở cửa doanh nghiệp và sự kiện mừng Lễ Chiến sĩ trận vong (Memorial Day) hồi cuối tháng 5. Nhiều bang hiện cũng lo lắng xu hướng tương tự khi hàng chục ngàn người xuống phố biểu tình phản đối bất công chủng tộc và bạo lực cảnh sát.

Mỹ: 6 bang ghi nhận mức tăng Covid-19 cao kỷ lục - Ảnh 1.

Một bảng hiệu yêu cầu giữ khoảng cách xã hội tại bang Florida - Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, trên khắp nước Mỹ, 17 bang đã ghi nhận sự gia tăng của những ca nhiễm mới vào tuần trước. Tại Oklahoma, nơi Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch tổ chức một sự kiện vận động tranh cử ngoài trời vào ngày 20-6, số ca nhiễm mới đã tăng thêm 68%.

Tính đến sáng 17-6 (giờ Việt Nam), Mỹ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì Covid-19, với hơn 2,2 triệu ca nhiễm và gần 120.000 ca tử vong.

Trong khi đó, New Zealand hôm 16-6 thông báo 2 ca nhiễm mới sau khi họ trở về từ Anh, chấm dứt quãng thời gian 24 ngày "sạch virus" tại quốc gia này.

Tuần trước, sau khi tuyên bố không có ca nhiễm hoặc ca nhiễm mới, New Zealand đã chấm dứt mọi biện pháp cách ly xã hội cũng như kinh tế, ngoại trừ mở cửa biên giới.

Dù vậy, Thủ tướng Jacinda Ardern cũng đã cảnh báo trước rằng những ca nhiễm mới có thể xuất hiện trong tương lai khi người dân New Zealand trở về nước, cũng như khi một số trường hợp đặc biệt được nhập cảnh New Zealand.

Mỹ: 6 bang ghi nhận mức tăng Covid-19 cao kỷ lục - Ảnh 2.

Người dân New Zealand vui chơi tại TP Nelson sau khi lệnh phong tỏa được nới lỏng vào ngày 9-6. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)