xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ - ASEAN tập trận hàng hải chung lần đầu tiên

P.Võ (The Japan Times, The Nation, Nikkei Asian Review)

(NLĐO) - Mỹ và 10 nước ASEAN hôm 2-9 bắt đầu các cuộc tập trận hàng hải chung lần đầu tiên tại các vùng biển quốc tế ở Đông Nam Á

8 tàu chiến, 4 máy bay đến từ 7 quốc gia và hơn 1.000 quân nhân từ Mỹ và tất cả 10 nước ASEAN tham gia cuộc tập trận hàng hải ASEAN - Mỹ (AUMX) kéo dài 5 ngày.

Tàu 18 cùng đoàn cán bộ Hải quân nhân dân Việt Nam hôm 1-9 xuất phát lên đường dự cuộc tập trận.

Do hải quân Mỹ và Thái Lan đồng chủ trì, AUMX khai mạc tại Căn cứ hải quân Sattahip ở tỉnh Chonburi - Thái Lan hôm 2-9 và kết thúc tại Singapore.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Đô đốc Chareonpol Koomrasi của Hạm đội Hải quân Hoàng gia Thái Lan nhận định cuộc tập trận nhằm cải thiện năng lực của lực lượng hải quân các nước ASEAN trong việc đối phó với các mối đe dọa hàng hải và thiên tai.

Trong khi đó, Phó tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, ông Kenneth Whitesell, cho rằng cuộc tập trận sẽ tăng cường sự cộng tác giữa ASEAN và Mỹ trong việc bảo đảm sự ổn định của  một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở.

Mỹ - ASEAN tập trận hàng hải chung lần đầu tiên - Ảnh 1.

Lễ khai mạc cuộc tập trận hàng hải ASEAN - Mỹ tại Căn cứ hải quân Sattahip ở Thái Lan hôm 2-9. Ảnh: Nikkei Asian Review

Mỹ - ASEAN tập trận hàng hải chung lần đầu tiên - Ảnh 2.

Tàu USS Montgomery. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo chương trình tập trận dự kiến, các lực lượng hỗn hợp của ASEAN và Mỹ sẽ phải thực hiện một loạt kịch bản thực tế nhằm cải thiện khả năng phối hợp trong những hoạt động như lục soát, bắt giữ...

Phó Đô đốc Phil Sawyer, tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ đánh giá AUMX cung cấp một khuôn khổ đa phương để các bên làm việc cùng nhau về những ưu tiên an ninh hàng hải chung tại khu vực.

Trong khi đó, chuẩn Đô đốc Joey Tynch, chỉ huy lực lượng hậu cần Tây Thái Bình Dương thuộc Hạm đội 7, nhấn mạnh AUMX là sự tiếp diễn của su xướng tăng cường hợp tác đa phương giữa hải quân các nước trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Phía Mỹ đã cử tàu chiến đấu ven biển USS Montgomery, tàu khu trục USS Wayne E. Meyer, 3 trực thăng MH-60, một máy bay trinh sát P-8 Poseidon...

AUMX được đề xuất lần đầu tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các hội nghị liên quan năm 2017 và được thông qua vào tháng 10-2018.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo