Nhân viên văn phòng nội các, một loạt cơ quan khác cũng như hãng thông tấn Ukraine ở trung tâm Kiev phải sơ tán.

Theo Bộ Y tế Ukraine, ít nhất 51 người đã chết tính từ ngày 18 đến 20-2, bao gồm 12 cảnh sát. Đáng chú ý, nhà chức trách đang phân tích chất độc lạ được phe biểu tình sử dụng chống lại cảnh sát.

Người biểu tình nằm chết trên quảng trường Độc Lập 
ngày 20-2 Ảnh: REUTERS
Người biểu tình nằm chết trên quảng trường Độc Lập ngày 20-2 Ảnh: REUTERS

Đụng độ tiếp diễn trên Quảng trường Độc lập ngày 20-2, phá vỡ thỏa thuận đình chiến đạt được vài giờ trước. Nguồn: Sky News

Trong khi đó, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu đã đề nghị với tổng thống và Bộ Ngoại giao Ukraine một gói biện pháp giải quyết khủng hoảng chính trị, bao gồm đề cử một nhà hòa giải quốc tế độc lập, thành lập đội chuyên gia quốc tế để đánh giá các hành động bạo lực và vi phạm nhân quyền.

Theo hãng tin Itar-Tass, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết Liên minh châu Âu chuẩn bị áp đặt lệnh trừng phạt đối với những người chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực ở Kiev. Ông Fabius cùng 2 vị đồng nhiệm Đức và Ba Lan tiếp xúc với các thủ lĩnh đối lập và Tổng thống Yanukovych hôm 20-2.

Trước đó, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 20 quan chức cao cấp chính phủ Ukraine bị quy trách nhiệm cho tình trạng bạo lực và vi phạm nhân quyền. Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Steve Warren cảnh báo các lực lượng vũ trang Ukraine không tham gia vào cuộc đụng độ.

Trong khi đó, điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi phương Tây lên án nghiêm khắc những người cực đoan ở Kiev.

Lục San