Liên quan đến vụ thanh niên da màu Freddie Gray, 25 tuổi, thiệt mạng trong lúc bị cảnh sát áp giải, thị trưởng TP Baltimore Stephanie Rawlings-Blake hôm 3-5 tuyên bố dỡ bỏ lệnh giới nghiêm áp dụng từ hôm 28-4. Bà Stephanie thông báo trên Twitter: “Tôi yêu cầu lập tức dỡ bỏ lệnh giới nghiêm trong toàn thành phố. Cảm ơn người dân Baltimore vì sự kiên nhẫn của các bạn”.

Một buổi cầu nguyện và hòa giải cũng được tổ chức hôm 3-5 theo đề xuất của thống đốc bang Maryland, ông Larry Hogan. Ông nói về mục đích buổi lễ: “Chúng ta hãy làm mới niềm tin của tất cả mọi người, xây dựng và khôi phục nó. Tôi mong rằng ngày mai mọi chuyện sẽ thay đổi”. Theo ông Hogan, sẽ mất 2 ngày để Vệ binh Quốc gia rút hoàn toàn.

Vệ binh Quốc gia Mỹ bắt đầu rút khỏi Baltimore ngày 3-5. Ảnh: Reuters
Vệ binh Quốc gia Mỹ bắt đầu rút khỏi Baltimore ngày 3-5. Ảnh: Reuters

Trong một vụ vệc khác, cảnh sát Brian Moore, 25 tuổi, ở TP New York, đang ngồi trong xe tuần tra với một đồng nghiệp khác thì bị một người đàn ông ở bên ngoài rút súng bắn vào đầu hôm 2-5. Ủy viên cảnh sát Bill Bratton cho biết anh Moore bị thương nặng và đã được chuyển tới bệnh viện Jamaica phẫu thuật, khoảng 4 giờ sau vụ nổ súng. Tình trạng của viên cảnh sát này hiện đã ổn định.

Theo ông Bratton, nghi phạm Demetrius Blackwell, 35 tuổi, bị bắt sau đó 1 giờ, lúc khoảng 18 giờ 15 phút (giờ địa phương) tại quận Queens. Ban đầu, hắn tiếp cận chiếc xe của anh Moore, rồi rút khẩu súng ngắn từ thắt lưng và “bắn xối xả vào trong xe”. Đồng nghiệp của Moore may mắn không bị trúng đạn. Do quá bất ngờ, hai người không kịp bắn trả.

Truyền thông địa phương cho biết Blackwell vừa được ân xá sau khi thụ án 7 năm tù về tội giết người. Thị trưởng New York Bill de Blasio bày tỏ lo ngại: “Đó là một lời nhắc nhở về sự nguy hiểm mà tất cả cảnh sát Mỹ phải đối mặt hàng ngày”.

Cảnh sát Brian Moore (ảnh nhỏ) và hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: DNAinfo
Cảnh sát Brian Moore (ảnh nhỏ) và hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: DNAinfo
Nghi phạm Demetrius Blackwell (áo thun đen) bị cảnh sát còng tay hôm 2-5. Ảnh: CBS News
Nghi phạm Demetrius Blackwell (áo thun đen) bị cảnh sát còng tay hôm 2-5. Ảnh: CBS News

Đây là vụ nổ súng thứ 5 nhằm vào cảnh sát New York trong 5 tháng trở lại đây. Tháng 12 năm ngoái, 2 sĩ quan bị bắn chết trong xe tuần tra. Nghi phạm – một người đàn ông - sau đó tự sát. Vụ việc này khiến quan hệ giữa thị trưởng Blasio và lực lượng cảnh sát New York trở nên tồi tệ. Cho rằng ông Blasio không ủng hộ lực lượng cảnh sát, hàng trăm sĩ quan đồng loạt quay lưng khi ông đọc điếu văn tại 1 trong 2 đám tang của đồng nghiệp họ.

P.Nghĩa (Theo Reuters)