Theo Reuters, Mỹ nêu lý do bắn hạ UAV Iran ở Eo biển Hormuz vì nó "đe dọa tàu Hải quân Mỹ" nhưng phía Tehran cho biết họ không có thông tin về việc bị mất UAV.

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) Earl Brown hôm 23-7 nhấn mạnh đây chỉ là "hành động tự vệ của tàu USS Boxer đối với 2 hệ thống không người lái (UAS) của Iran" trong vùng biển quốc tế.

"Chúng tôi quan sát thấy một UAS rơi xuống nước nhưng không thấy chiếc còn lại. Hai sự cố xảy ra riêng biệt tại Eo biển Hormuz"- ông Brown nói.

Mỹ “bắn hạ UAV thứ hai của Iran nhưng không thấy xác máy bay rơi - Ảnh 1.

Tàu hải quân USS Boxer. Ảnh: Reuters

Trước đó, cùng ngày 23-7, Tư lệnh CENTCOM Kenneth McKenzie trả lời đài CBS News trong một cuộc phỏng vấn: "Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi đã bắn hạ 1 UAV và có thể đã bắn hạ được chiếc thứ hai".

"Như mọi khi, đó là một bức tranh chiến thuật phức tạp. Có thể còn nhiều thứ mà chúng tôi không biết nhưng chúng tôi đã bắn hạ 2 UAV thành công"- ông McKenzie tuyên bố.

Tư lệnh CENTCOM cho biết 2 sự cố xảy ra cách nhau khoảng 1 giờ tại Eo biển Hormuz. Chiếc UAV thứ nhất tiếp cận quá gần nên tàu USS Boxer buộc phải dùng tín hiệu điện tử để vô hiệu hóa hệ thống điều khiển của máy bay này.

Trong khi Tổng thống Donald Trump nói quân đội Mỹ đã phá hủy 1 UAV của Iran gần Vịnh Ba Tư hồi giữa tuần trước, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) lại công bố đoạn video chứng minh tàu chiến Mỹ không bắn hạ UAV của họ.

Căng thẳng ở Vùng Vịnh dâng cao sau khi Washington đổ lỗi cho Tehran tấn công các tàu chở dầu quanh Eo biển Hormuz. Iran hồi tháng 6 đã bắn hạ một UAV do thám của Mỹ ở Vùng Vịnh bằng tên lửa đất đối không với cáo buộc xâm nhập không phận nước này. Tuy nhiên, Washington khẳng định nó ở trong không phận quốc tế.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)