Các ứng cử viên đang lo lắng cơn bão sẽ ngăn cản cử tri đến các địa điểm bỏ phiếu ở bang Iowa. Tỉ phú Donald Trump trước đó nói đùa hôm 30-1: “Các bạn đến từ bang Iowa. Các bạn có sợ tuyết không?”.

Cuộc bỏ phiếu đầu tiên diễn ra vào 19 giờ tối 1-2 (giờ địa phương, tức 8 giờ sáng 2-2 giờ Việt Nam), theo sau là hàng loạt cuộc bỏ phiếu khác tại 49 bang cộng thêm các vùng lãnh thổ của Mỹ. Ứng viên đại diện cho Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ sẽ bước vào “trận chiến” tay đôi vào mùa hè trước khi chờ đón kết quả cuối cùng vào tháng 11-2016.

Hiện tại, ông Trump đang tạm dẫn đầu về tỉ lệ ủng hộ bên Đảng Cộng hòa (sát nút với ứng viên đồng đảng, Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz), còn phía Đảng Dân chủ là cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, vượt trội so với Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders.

Tòa nhà Nghị viện bang Iowa mở cửa trong khi tuyết rơi dày năm 2013. Ảnh: Des Moines Register

Cuối tuần qua, một số ứng viên tranh thủ tới thăm khu dân cư thưa thớt Midwestern ở bang Iowa để tìm kiếm sự ủng hộ của các cử tri chưa quyết định. Cuộc bỏ phiếu ở bang này nếu thuận lợi sẽ tạo đà cho các cuộc bỏ phiếu ở những bang còn lại nên ứng viên nào cũng muốn tận dụng từng lá phiếu có thể.

Đài BBC nhận định đối thủ nặng ký nhất của bà Clinton là ông Sanders. Thượng nghị sĩ 74 tuổi đến từ bang Vermont mô tả bản thân là một nhà xã hội dân chủ, chủ trương tăng thuế, không phản biện ý kiến nhận xét mình là một ông già khó tính nhưng ông vẫn thu hút hàng ngàn người ủng hộ cũng như hàng triệu USD tiền quyên góp.

Bang Iowa có hệ thống bầu cử khác các bang còn lại, được gọi là phiên họp kín. Trong đó, nhiều người tụ tập tại nhà riêng, trường học và các tòa nhà công cộng lúc 19 giờ tối 1-2 để bỏ phiếu. Cử tri Dân chủ được phân chia thành các nhóm dựa trên ứng cử viên yêu thích của họ, trong khi cử tri Cộng hòa bỏ phiếu theo kiểu truyền thống. Kết quả dự kiến được công bố ​​trong vòng vài giờ.

Người cuối cùng được Đảng Cộng hòa đề cử ra tranh cử tổng thống sau cuộc bỏ phiếu ở bang Iowa là ông George W Bush cách đây 16 năm.

P.Nghĩa (Theo BBC)